Hang chuc nguoi chet, Zimbabwe ban bo tinh trang tham hoa do bao hinh anh 1Bão Idai quét qua Mozambique. (Nguồn: Reuters)

Sau khi càn quét Mozambique, cơn bão nhiệt đới Idai đã đổ bộ các khu vực miền Đông nước láng giềng Zimbabwe, làm ít nhất 31 người thiệt mạng và hơn 70 người mất tích.

Trước tình hình trên, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa, đang ở thăm Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất), đã ban bố tình trạng thảm họa ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Trong thông báo ngày 17/3 trên trang mạng Twitter, Bộ Thông tin Zimbabwe cho biết đa số người thiệt mạng ở thành phố Chimanimani, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do cơn bão.

Theo Cơ quan Phòng vệ dân sự Zimbabwe, trong số các nạn nhân có 2 học sinh thiệt mạng trong vụ lở đá xuống khu ký túc xá trường học làm sập tường nhà ăn và 50 học sinh bị mắc kẹt.

Ngôi trường trên đã phải đóng cửa tạm thời và quân đội đã được điều động tới hiện trường để sơ tán gần 200 học sinh tới nơi an toàn. Bão Idai cũng khiến nhiều người khác, trong đó có các công nhân của một mỏ khai thác kim cương, bị mắc kẹt trên một đỉnh núi. Tuy nhiên, gió lớn và tầm nhìn bị hạn chế đã cản trở công tác cứu hộ của các máy bay trực thăng.

Giới chức địa phương cho biết số người thiệt mạng nhiều khả năng sẽ còn gia tăng.

Trong khi đó, tại tỉnh miền Đông Manicaland giáp ranh Mozambique, bão lớn đã gây lũ lụt, phá hủy nhiều ngôi nhà, cuốn trôi nhiều cây cầu và phá hỏng mạng lưới điện khiến hàng nghìn người bị ảnh hưởng. Cơ quan Khí tượng Zimbabwe dự báo mưa lớn sẽ còn tiếp diễn đến hết cuối tuần này.

Trước đó, ngày 15/3, bão nhiệt đới Idai đã càn quét miền Trung Mozambique làm ít nhất 21 người thiệt mạng và khiến hơn nửa triệu dân ở thành phố Beira lớn thứ tư nước này bị cô lập.

Giới chức địa phương tại Mozambique cho biết các cơn mưa lớn hồi đầu tuần, trước khi cơn bão tràn qua, cũng đã cướp đi sinh mạng 66 người và buộc 17.000 người phải sơ tán.

Mưa lớn ở nước láng giềng Malawi trong tuần này cũng đã ảnh hưởng tới cuộc sống của gần 1 triệu người và làm 56 người thiệt mạng./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)