Hãng hàng không khu vực Flybe của Anh ngày 5/3 đã tuyên bố phá sản, trở thành "nạn nhân" đầu tiên chịu ảnh hưởng rõ rệt trước sự giảm sút nhu cầu đi lại do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Flybe, vốn từ lâu đã phải chật vật với các khoản thua lỗ, tuyên bố phá sản sau khi không được đảm bảo khoản vay của nhà nước lên tới 100 triệu bảng Anh (129 triệu USD). Trước đó, hồi tháng 1/2020, hãng này đã tránh được nguy cơ phá sản nhờ Chính phủ Anh cho hưởng ưu đãi thuế.

Theo các nguồn tin, tác động của dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới tình hình kinh doanh của Flybe. Việc Flybe phá sản không chỉ ảnh hưởng đến khoảng 2.400 việc làm mà còn khiến một số sân bay địa phương gặp khó khăn.

Sự sụp đổ của Flybe cũng đặt ra nhiều vấn đề đối với Thủ tướng Anh Boris Johnson, người từng cam kết "vực dậy" xứ sở sương mù thông qua việc đầu tư vào các tuyến đường vận tải khu vực.

Theo giới phân tích, không có Flybe, các địa phương tại Anh như Exeter, Birmingham và Southampton sẽ mất khả năng kết nối với những địa điểm trên toàn châu ÂU.

Cùng ngày, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) ước tính dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể khiến các hãng hàng không chở khách thất thu tới 113 tỷ USD trong năm nay, cao hơn gấp ba lần dự báo mà chính hiệp hội này đã đưa ra cách đây chỉ hai tuần./.

Hang hang khong Flybe cua Anh tuyen bo pha san do kinh doanh bet bat hinh anh 1Flybe có mạng lưới hoạt động trên khắp châu Âu. (Ảnh: PA)
(TTXVN/Vietnam+)