[Qantas đình chỉ tất cả các chuyến bay toàn thế giới]
Chuyến bay đầu tiên được nối lạilà chuyến bay thương mại từ thành phố Sydney, Australia tới thủđô Jakarta của Indonesia, chở theo 88 hành khách.
Theo ngườiphát ngôn hãng Quatas, Sophia Connolly, ngay sau chuyếnbay đầu tiên, hãng này đã thực hiện hơn 10 chuyến bay và hy vọng sẽ"giải thoát" hàng chục nghìn hành khách đang bị kẹt lại ở các sân baytrên khắp Australia và nhiều nơi trên thế giới trong vòng 1 đến 2 ngàytới.
Hãng Qantas quyết định nối lại hoạt động sau khi trước đócùng ngày, Tòa án quốc gia về công bằng lao động (FWA) của Australia đãra phán quyết yêu cầu Qantas nối lại các hoạt động hàng không, chấm dứttranh cãi giữa ban lãnh đạo hãng và các nghiệp đoàn. Giới đầu tư đã bàytỏ sự hoan nghênh phán quyết của FWA. Trong khi đó, cổ phiếu của hãngQantas, chiếm 65% thị phần của thị trường bay nội địa Australia, trongngày 31/10 đã tăng gần 4,4%.
Trước đó, hãng Qantas đã bất ngờtuyên bố đình chỉ tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế trên khắp thếgiới kể từ ngày 29/10 nhằm đối phó với các cuộc đình công kéo dài nhiềutuần qua do những tranh chấp giữa ban lãnh đạo hãng với công đoàn laođộng. Quyết định trên đã tác động đến toàn bộ hoạt động vận tải và ảnhhưởng tới hoạt động của phi đội gồm 108 máy bay đang hoạt động tại 22sân bay trên khắp thế giới của Qantas.
Quan hệ giữa công đoàn vàgiới quản lý Qantas bắt đầu xấu đi từ tháng 8/2011 sau khi hãng hàngkhông này công bố kế hoạch tái cơ cấu và di chuyển một số hoạt động đếnchâu Á. Kế hoạch tái cơ cấu trong 5 năm của Qantas dự kiến sẽ làm giảm1.000 trong tổng số 35.000 việc làm của hãng. Nghiệp đoàn của hãng đãtiến hành hàng loạt các cuộc đình công kéo dài trong nhiều tuần qua vìlo ngại vấn đề đảm bảo công ăn việc làm, khiến cho Qantas bị tổn thấttới 68 triệu đôla Australia do 600 chuyến bay đã bị hủy và 70.000 hànhkhách bị ảnh hưởng./.