Hàng loạt du khách hủy các tuyến du lịch tới vùng biển miền Trung

Thông tin các vùng biển Bắc Trung Bộ có hiện tượng cá chết hàng loạt và nghi vấn biển bị ô nhiễm khiến ngành du lịch đang bị xáo trộn, nhiều tour du lịch đến biển miền Trung bị hủy bỏ.
Hàng loạt du khách hủy các tuyến du lịch tới vùng biển miền Trung ảnh 1Bãi biển Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Du lịch là ngành khá nhạy cảm với các biến động xã hội, vì thế, khi biển miền Trung nghi bị ô nhiễm do cá chết hàng loạt, ngay lập tức đã tác động mạnh đến ngành du lịch.

Các điểm du lịch biển ảnh hưởng lớn

Thời điểm này bắt đầu bước vào mùa du lịch Hè, trước mắt là kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, dự kiến sẽ có lượng lớn khách đổ về các điểm du lịch biển Bắc Trung Bộ, từ Nghệ An đến Thừa Thiên-Huế.

Tuy nhiên, trước tình trạng cá chết hàng loạt, nhiều du khách lo lắng hủy bỏ tour hoặc là chuyển điểm du lịch khác.

Theo ghi nhận tại các công ty lữ hành Hà Nội, trong những ngày qua đã có nhiều đoàn khách hủy tour và số lượng này có thể tăng lên trong thời gian tới. Điểm đến hủy tour nhiều nhất là Quảng Bình, Huế. Còn với các điểm đến gần như Nghệ An, Hà Tĩnh, đa phần khách ở Hà Nội tự tổ chức đi nên số lượng không thể thống kê hết.

Gần đây nhất, thông tin biển Đà Nẵng cũng xuất hiện hiện tượng cá chết rải rác khiến du khách có kế hoạch đến đây cũng đang lo ngại.

Ông Lê Công Năng, Trưởng phòng truyền thông-marketing của Công ty du lịch Vietrantour cho rằng, biển miền Trung có sức hút lớn đối với du khách nhưng hiện tượng cá chết hàng loạt diễn ra cận thời điểm nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 làm hàng ngàn du khách đăng ký tour tại Vietrantour lo lắng.

Đến thời điểm này, có gần 200 khách đăng ký tour Quảng Bình, Huế dịp 30/4 và 1/5 qua Công ty du lịch Vietrantour đã hủy chuyến khiến Vietrantour thiệt hại nặng.

Tại các công ty du lịch khác, tình trạng khách du lịch hủy tour cũng diễn ra nhiều, chẳng hạn như Công ty du lịch TransViet Hà Nội.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Công ty cũng cho biết dịp 30/4 tới, một đoàn 12 khách đi Quảng Bình qua TransViet cũng đã hủy tour, nhưng một số đoàn khách đến miền Trung vẫn tiếp tục hành trình.

Ông Đạt cũng cho rằng, du lịch biển là thế mạnh của ngành du lịch, do vậy hiện tượng cá chết hàng loạt do nghi ô nhiễm biển ở miền Trung sẽ ảnh hưởng lớn đến du lịch, nhất là mùa du lịch Hè đang đến, đặc biệt, đối với các địa phương ven biển miền Trung, du lịch được coi là ngành kinh tế trọng điểm, mang lại nguồn thu lớn từ việc tiêu thụ hải sản, cung cấp các dịch vụ du lịch.

An toàn cho du khách đặt lên hàng đầu

Trước tình hình này, các hãng lữ hành Hà Nội đã khuyến cáo du khách và thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho khách. Nhiều đoàn đã cùng với các công ty lữ hành thống nhất chuyển đổi điểm đến, hoặc tạm thời dừng ký hợp đồng tổ chức các tour du lịch biển miền Trung.

Ông Nguyễn Công Hoan, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần du lịch Hanoi Redtours, cho biết, một số đoàn khách đang giao dịch với Hanoi Redtours với lịch trình khởi hành vào tháng Năm, tháng Sáu tới, nhưng cả hai bên tạm thời dừng ký hợp đồng.

Khi có thông tin chính thức từ các cơ quan chức năng về hiện tượng cá chết hàng loạt tại biển miền Trung, đơn vị mới tiếp tục thương thảo với các đoàn khách này, đưa ra chương trình tour hợp lý. Nếu tình trạng trên kéo dài, có thể thay đổi chương trình tour đến các tuyến điểm khác.

Còn trường hợp du khách đã đặt tour có nguyện vọng muốn hủy chuyến, Công ty sẽ đàm phán với các nhà cung cấp dịch vụ khách sạn, nhà hàng, các hãng hàng không để hủy dịch vụ, chia sẻ với khách hàng.

Với khách hàng vẫn quyết định giữ lịch trình khi đi du lịch biển miền Trung, các công ty du lịch đều khuyến cáo khách hàng không nên tắm biển trong thời gian này, nếu tại khu nghỉ dưỡng có bể bơi thì nên sử dụng. Các công ty du lịch cũng chủ động thương thảo với khách cắt bớt thời gian nghỉ dưỡng tại biển, tăng thời gian tham quan các điểm du lịch khác trong hành trình tour, đưa thêm trải nghiệm cho khách hàng.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Công ty du lịch TransViet Hà Nội khẳng định, để đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho khách, trong thực đơn hàng ngày, TransViet sẽ loại bỏ món ăn chế biến từ hải sản, thay thế bằng các món ăn khác. Tình thế này cũng đang được nhiều công ty du lịch khác thực hiện.

Hiện các công ty du lịch đang mong muốn các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân gây hiện tượng cá chết hàng loạt ở biển miền Trung, triển khai đồng thời các biện pháp vệ sinh môi trường biển, phòng chống dịch bệnh cho bà con trong vùng để biển miền Trung nhằm sớm đón khách trở lại./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục