Đà Nẵng công bố chất lượng nước biển nằm trong giới hạn cho phép

Chiều 28/4, Ủy ban NDTP Đà Nẵng đã công bố chất lượng nước ven biển Đà Nẵng theo đó các thông số chất lượng nước biển đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo yêu cầu cho các thể thao, giải trí...
Đà Nẵng công bố chất lượng nước biển nằm trong giới hạn cho phép ảnh 1Bãi biển Mỹ Khê - Đà Nẵng vẫn xanh, sạch, đẹp mọi hoạt động tắm biển vui chơi của người dân và du khách diễn ra bình thường. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Chiều 28/4, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã công bố chất lượng nước ven biển Đà Nẵng. Kết quả cho thấy, các thông số chất lượng nước biển đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo yêu cầu phục vụ mục đích thể thao, giải trí dưới nước tại các bãi biển Đà Nẵng.

Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng) Đặng Quang Vinh cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin của người dân về tình hình cá chết dọc biển Đà Nẵng, ngày 27 và 28/4, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức kiểm tra thực tế và lấy mẫu nước biển khu vực bãi biển trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Thanh Khê, Liên Chiểu, tại các vị trí cách bờ biển khoảng 100m gồm: Bãi tắm Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, Non Nước, Bãi Rạng; cầu cảng Tiên Sa; cửa sông Phú Lộc; cửa sông Cu Đê.

Theo đó, chất lượng nước biển tại các vùng bãi tắm biển, thể thao dưới nước ở Đà Nẵng được phân tích theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước biển (QCVN 10-MT:2015/BTNMT) dựa trên các thông số như pH, DO (lượng oxy hòa tan trong nước), TSS (tổng chất rắn lơ lửng), NH4+ N (Amoni), Cr6+ (Crom 6), Pb (Chì), Hg (Thủy ngân), CN- (Xyanua). Kết quả cho thấy, các thông số chất lượng nước biển đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo yêu cầu phục vụ mục đích thể thao, giải trí dưới nước. Kết quả phân tích mẫu nước biển vào ngày 27/4 so với kết quả phân tích mẫu nước biển ngày 17/4 và trong năm 2015 cho thấy không có sự biến động bất thường nào.

Ngoài ra, Trung tâm Kỹ thuật môi trường Đà Nẵng đã kiểm tra thực tế trên bờ biển thành phố Đà Nẵng cũng thấy chưa xảy ra hiện tượng cá biển chết hàng loạt như các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ. Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã giao cho Trung tâm Kỹ thuật môi trường Đà Nẵng tiếp tục lấy mẫu phân tích chất lượng nước biển và lập kế hoạch quan trắc sinh học chất lượng nước biển trong thời gian 30 ngày tiếp theo, để theo dõi tình hình và công bố 2 ngày/1 lần trên Trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường và Trung tâm Kỹ thuật môi trường Đà Nẵng, kể từ ngày 28/4.

Trước đó, theo phản ánh của một số người dân về việc có cá chết trôi dạt vào Bãi Đa (Bán đảo Sơn Trà) và bờ biển Đà Nẵng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản cử cán bộ đi thực tế kiểm tra tại các khu vực trên và tổng hợp. Theo đó, có 17 con cá bị chết trôi dạt vào bờ đang trong tình trạng đã phân hủy mạnh, cụ thể: Khu vực Bãi Đa (Bán đảo Sơn Trà) 3 con cá (1 cá nóc nhím, 1 cá dìa, 1 cá mó); khu vực ven biển từ Thọ Quang-Hòa Hải có 14 con cá (3 cá chình, 1 cá dò, 1 cá dìa, 4 cá bò da, 1 cá nhói, 1 cá đuối, 3 con cá nhồng).

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng, số cá bị chết trên trong tình trạng đã phân hủy trôi dạt vào bờ là bình thường. Nguyên nhân có thể do trong quá trình khai thác của ngư dân, một số cá thể bị thương ngoài biển, các tàu cá thu hồi ngư cụ bị thất thoát cá dẫn đến một số loài cá bị chết, lâu ngày dạt vào bờ.

Cũng theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng, hiện các hộ nuôi cá lồng, bè tại Đà Nẵng vẫn hoạt động bình thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục