Hang loat thi sinh Hoa Binh, Son La bi cac truong dai hoc tra ve hinh anh 1Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh:PV/Vietnam+)

Sau khi sở giáo dục đào tạo các tỉnh Hòa Bình, Sơn La cập nhật điểm thật của thí sinh có điểm gian lận trong Kỳ thi Trung học phổ thông năm 2018, hàng loạt các thí sinh đã bị các trường đại học trả về do điểm thi thật không đủ điểm đỗ vào các trường.

53 thí sinh gian lận đỗ trường công an

Chỉ tính riêng các trường khối ngành công an, số thí sinh có bài thi gian lận trong là 53 em, gồm 28 thí sinh đến từ Hòa Bình và 25 thí sinh đến từ Sơn La. Các thí sinh này đều đăng ký vào ba trường là Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân và Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Trong đó, Đại học Phòng cháy chữa cháy có 4 thí sinh, Học viện An ninh nhân dân có 16 thí sinh, 33 em còn lại đỗ vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Tất cả số thí sinh này đã được Cục Đào tạo, Bộ Công An trả về địa phương, không xem xét việc điểm thật của thí sinh có đủ điểm đỗ vào trường hay không.

Theo Cục Đào tạo, Bộ Công an, tất cả các thí sinh có điểm bài thi gian lận đều không đủ tư cách theo học ngành công an. Việc xử lý thí sinh cũng căn cứ trên quy chế tuyển sinh của Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo là hủy kết quả bài thi khi bị can thiệp.

Hang loat thi sinh Hoa Binh, Son La bi cac truong dai hoc tra ve hinh anh 2Thí sinh có điểm gian lận vào khối trường công an, tập trung nhiều nhất ở Học viện Cảnh sát nhân dân.

Ở các trường dân sự cũng phát hiện nhiều thí sinh có điểm thi gian lận. Tuy nhiên, các trường đều xử lý theo hướng căn cứ trên điểm thật của thí sinh. Nếu điểm thật của thí sinh không đủ điểm đỗ vào trường, thí sinh sẽ bị buộc thôi học. Nếu điểm thật của thí sinh đủ điểm đỗ vào trường thì thí sinh vẫn được tiếp tục theo học.

Đại học Kinh tế phát hiện 5 trường hợp thí sinh có điểm gian lận đến từ Hòa Bình, trong đó có 2 em có điểm thật thấp hơn điểm chuẩn nên đã bị buộc thôi học. Ba thí sinh khác được tiếp tục học do điểm thật vẫn đủ đỗ vào trường.

[Vụ can thiệp kết quả thi tại Hà Giang: Khởi tố thêm 3 bị can]

Tương tự, Đại học Ngoại thương cũng đã buộc thôi học hai sinh viên đến từ Hòa Bình vì điểm thật không đủ đỗ vào trường. Một sinh viên khác có được nâng điểm nhưng điểm thật vẫn đủ điểm đỗ nên vẫn học bình thường.

Đại học Y Hà Nội đã buộc thôi học thí sinh có điểm cao thứ ba toàn trường sau khi phát hiện đây chỉ là điểm gian lận, điểm thực tế của thí sinh dưới điểm chuẩn. Một thí sinh có điểm gian lận khác vẫn được trường cho tiếp tục học do điểm thi thật vẫn đủ điểm đỗ.

Đại học FPT cũng có một thí sinh nằm trong danh sách thí sinh có điểm gian lận đến từ Hòa Bình. Tuy nhiên, do điểm thi thật đáp ứng điểm chuẩn nên thí sinh không bị buộc thôi học.

Hang loat thi sinh Hoa Binh, Son La bi cac truong dai hoc tra ve hinh anh 3Số thí sinh bị phát hiện có điểm thi gian lận tại các tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La

Thí sinh xin tự rút

Trong khi đó, một số thí sinh biết trước điểm thật của mình không đủ điểm đỗ đã chủ động làm hồ sơ xin tự thôi học, trước khi bị trường phát hiện gian lận và buộc thôi học.

Tại Đại học Thương mại, khi đối chiếu danh sách thí sinh có điểm thi gian lận, trường phát hiện một sinh viên nằm trong số này. Tuy nhiên, sinh viên này đã làm đơn xin thôi học trước đó. Vì vậy, lãnh đạo nhà trường đã giải quyết hồ sơ theo hướng xin thôi học và trả lại thí sinh toàn bộ học phí và các loại quỹ.

[Bộ Giáo dục lên tiếng về xử lý thí sinh có điểm thi THPT gian lận]

Tại Đại học Sư phạm Hà Nội, thủ khoa ngành Ngữ văn, cũng là thủ khoa toàn trường mùa tuyển sinh năm 2018, đến từ Hòa Bình, vừa bị phanh phui là gian lận điểm thi. Thí sinh này được nâng đến hơn 14 điểm. Tuy nhiên, thí sinh đã chủ động rút hồ sơ, xin thôi học trước khi trường buộc thôi học.

Con số thí sinh bị xử lý trong vụ gian lận thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 chắc chắn sẽ tiếp tục tăng lên khi các trường đại học vẫn đang tiếp tục rà soát thí sinh.

Theo công bố của Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số thí sinh bị phát hiện gian lận là 222 thí sinh, trong đó có 114 thí sinh ở Hà Giang, 64 thí sinh ở Hòa Bình và 44 thí sinh ở Sơn La. Trong số này, có một thí sinh ở Hà Giang được can thiệp nâng điểm từ năm 2017, các thí sinh còn lại được nâng điểm trong kỳ thi năm 2018./.

Hà An (Vietnam+)