Hang lu hanh can dam bao an toan khi dua khach di du lich nuoc ngoai hinh anh 1Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Ngày 31/8, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Trùng Khánh đã ký văn bản số 1403/TCDL-LH gửi tới Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Liên Chi hội Lữ hành Việt Nam về hoạt động du lịch outbound (đưa khách Việt Nam ra nước ngoài).

Văn bản của Tổng cục Du lịch nêu rõ: Thời gian qua, việc triển khai hiệu quả các biện pháp an toàn phòng chống dịch COVID-19 và quyết định của Thủ tướng Chính phủ về mở cửa hoạt động du lịch tại Việt Nam đã giúp khôi phục hoàn toàn hoạt động du lịch nội địa và từng bước phục hồi hoạt động du lịch quốc tế.

Nhiều doanh nghiệp lữ hành quốc tế đã triển khai chương trình du lịch inbound (đón khách nước ngoài vào Việt Nam) và outbound đến các thị trường trong khu vực, thế giới, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Tuy nhiên, theo thông tin của các cơ quan chức năng, để đảm bảo an toàn cho khách du lịch outbound tham gia các chương trình du lịch nước ngoài, Tổng cục Du lịch đề nghị Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Liên Chi hội Lữ hành Việt Nam thông báo đến các doanh nghiệp lữ hành cân nhắc khi đưa khách đi du lịch Indonesia (lưu ý khu vực Galang), Malaysia (khu vực Bidong) và Philippines (khu vực Palawan).

[Chính phủ yêu cầu khẩn trương triển khai giải pháp phục hồi du lịch]

Để đảm bảo an toàn cho khách du lịch và tránh phát sinh nhưng vấn đề phức tạp về chính trị, ngoại giao, Tổng cục Du lịch đề nghị Hiệp Hội Du lịch Việt Nam, Liên Chi hội Lữ hành Việt Nam thông tin, khuyên cáo các doanh nghiệp lữ hành tạm thời không đưa khách đến ba địa điểm trên (Galang, Bidong, Palawan).

Cũng trong ngày 31/8, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình đã ký văn bản số 01/CV-LCHLHVN gửi tới các doanh nghiệp hội viên, đề nghị doanh nghiệp thực hiện theo khuyến cáo của Tổng cục Du lịch tại công văn số 1403/TCDL-LH để đảm bảo an toàn cho du khách.

Theo thông tin từ các doanh nghiệp lữ hành, lượng khách đăng ký tour outbound tương đối đông. Tuy vậy, các hãng mới khai thác những đường tour tương đối thuận tiện với điểm đến gần như Thái Lan, Hàn Quốc, Dubai... do giá tương đối ổn, đường bay thuận tiện, thủ tục nhập cảnh không quá phức tạp.

Không chỉ mua tour, lượng khách đi du lịch nước ngoài tự túc khá nhiều. Trên các diễn đàn du lịch, nhiều người đã chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị mọi thủ tục, giấy tờ... để có chuyến đi du lịch nước ngoài thuận lợi, nhanh chóng để thỏa mãn sở thích du lịch sau hai năm COVID-19.../.

Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)