Hàng nghìn ha rừng bị thiêu rụi chỉ trong một ngày tại bang California

Đám cháy mang tên Oak Fire bùng lên hôm 22/7 gần Công viên Quốc gia Yosemite và lan rộng từ khoảng 600 mẫu Anh lên 9.500 mẫu Anh (3.800 ha) trong vòng 24 giờ.
Hàng nghìn ha rừng bị thiêu rụi chỉ trong một ngày tại bang California ảnh 1Cháy rừng dữ dội tại California (Mỹ) ngày 23/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AFP, đã có hàng nghìn ha rừng bị thiêu rụi tại bang California (Mỹ) trong ngày 23/7 do một đám cháy rừng bùng phát ở bang này một ngày trước đó, trong khi hàng triệu người Mỹ phải hứng chịu cái nóng như thiêu đốt và nhiệt độ lên mức kỷ lục dự kiến sẽ còn tăng.

Đám cháy mang tên Oak Fire bùng lên hôm 22/7  gần Công viên Quốc gia Yosemite và lan rộng từ khoảng 600 mẫu Anh lên 9.500 mẫu Anh (3.800ha) trong vòng 24 giờ. Đám cháy chủ yếu xảy ra ở hạt Mariposa, thiêu trụi và làm hư hại hàng chục ngôi nhà, đồng thời đe dọa hàng nghìn ngôi nhà khác.

Theo Sở Lâm nghiệp và Phòng chống cháy rừng bang California, 6.000 người dân đã được sơ tán do lực lượng cứu hỏa chưa kiểm soát được đám cháy trên tính đến tối 23/7. Đám cháy được đánh giá là "cực lớn."

Người phụ trách thông tin của cơ quan trên, ông Hector Vasquez cho biết hơn 500 nhân viên cứu hỏa đang nỗ lực để dập tắt đám cháy với sự hỗ trợ của máy bay chữa cháy rừng. Ông nêu rõ tình hình vẫn “thực sự khó khăn.”

Cũng liên quan đến đám cháy trên, báo Los Angeles Times dẫn lời giới chức địa phương, cho hay để dập tắt được đám cháy này có thể phải mất tới một tuần.

[Cháy rừng "gần đây" tại châu Âu nghiêm trọng hơn cả năm 2021]

Đây là đám cháy rừng mới nhất xảy ra tại California. Trong những năm gần đây, tại bang này và nhiều khu vực khác ở miền Tây nước Mỹ đã xảy ra nhiều đám cháy rừng lớn với tốc độ lan nhanh do hạn hán kéo dài nhiều năm và tình trạng khí hậu nóng lên.

Trước đó, ngày 19/7, Trung tâm Dự báo thời tiết thuộc Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cảnh báo nắng nóng trên khắp nước Mỹ sẽ ảnh hưởng tới hơn 100 triệu người. Đặc biệt tại khu vực Trung-Nam, nhiệt độ cao kỷ lục đến mức nguy hiểm được dự báo ở phần lớn khu vực này và đã kéo dài gần như cả tuần.

Tại châu Âu, sau Tây Ban Nha, Pháp và Anh, đến lượt Italy, khu vực Đông và Nam Âu cũng đang hứng chịu đợt nắng nóng bất thường và phải đối phó với các vụ cháy rừng. 16 thành phố lớn tại Italy đang trong tình trạng báo động vì nắng nóng. Hàng nghìn ha rừng ở các vùng Toscane hay gần thành phố Milan đã bị thiêu rụi.

Từ đầu năm đến nay, hơn 27.000ha rừng ở Italy đã thành tro bụi. Pháp cũng mất gần 40.000ha rừng, trong khi Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Romania, thiệt hại cũng rất lớn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục