Sau khi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi có công văn 4240/UBND-NNTN ngày 17/7/2018, yêu cầu các huyện Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành chủ động tìm kiếm địa điểm phù hợp để chứa tạm rác thải sinh hoạt của địa phương, đến khi nào Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Miền Bắc (tại xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa) đi vào hoạt động, tại nhiều địa phương đã xảy ra tình trạng rác thải ùn ứ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan.

Tại cửa ngõ phía Nam thành phố Quảng Ngãi, những bao rác lớn, nhỏ chất thành đống lớn, tràn ra đường, rơi xuống kênh mương. Điều đáng nói, nơi đây có đặt một số thùng rác, nhưng rác cho vào thùng ít mà vứt ra đường thì nhiều. Rác thải ùn ứ nhiều ngày với thời tiết lúc mưa lúc nắng đã bốc mùi hôi thối. Những người dân sống gần khu vực này cho biết, ban đêm và sáng sớm là thời điểm người dân khu vực lân cận đem rác tới đây vứt.

Tại huyện Tư Nghĩa, theo thống kê, mỗi ngày người dân trong huyện thải ra khoảng 50 tấn rác thải sinh hoạt. Tại các vùng nông thôn, trung du miền núi, chính quyền hướng dẫn người dân tự đốt, chôn lấp rác thải của gia đình. Tuy nhiên, tại các khu vực đông dân cư, chợ, thị trấn, người dân không có chỗ chôn lấp, gây ra tình trạng rác thải ùn ứ dọc các tuyến đường. Chợ Sông Vệ, thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa, rác thải chất thành đống dài cả chục mét, nằm lộ thiên giữa chợ, bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây bức xúc cho tiểu thương và người dân sống gần bãi rác.

Theo bà Từ Thị Nguyệt, tiểu thương chợ Sông Vệ: "Không có chỗ vứt rác nên người dân các nơi và tiểu thương mang đến đây vứt. Ngày nắng thì mùi hôi thối nồng nặc, ruồi muỗi dày đặc, ngày mưa còn khổ hơn khi nước chảy ra đen ngòm. Chúng tôi không biết xử lý thế nào nên rủ nhau góp tiền mua bạt che các đống rác lại để hạn chế bớt mùi hôi thối”.

Dọc tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua các huyện: Đức Phổ, Tư Nghĩa, xã Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh), thời điểm này không khó để bắt gặp hình ảnh rác thải tập kết thành những đống lớn dọc hai bên đường. Nhiều điểm rác tập kết tích tụ lâu ngày tràn ra một phần lòng đường. Tình trạng này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mà còn làm mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Gia đình ông Lê Quang Nam, thôn La Hà, xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa, sống gần cầu Sông Vệ cho biết: “Số rác quá lớn, nhưng không phải người dân ở đây đổ mà từ các khu vực khác đưa đến đổ. Với đủ loại rác thải, có những loại đốt không cháy nên sinh ra ruồi muỗi, hôi thối. Chúng tôi mong rằng chính quyền sớm có hướng xử lý, còn nếu tình trạng này kéo dài sẽ phát sinh dịch bệnh, đặc biệt là mùa mưa lũ.”

Dọc theo tuyến Quốc lộ 1A, mỗi khi người dân dùng xăng, dầu đốt rác, khói bay mù mịt cả một đoạn đường, gây mất tầm nhìn, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên đường. Trong khi Quốc lộ 1A là tuyến đường thường xuyên có nhiều phương tiện tham gia giao thông.

Anh Phan Văn Nghĩa,ở huyện Mộ Đức, chia sẻ: "Mỗi khi đi qua khu vực người dân đốt rác dọc Quốc lộ, tôi phải tránh sang làn đường dành cho ô tô, vì nếu đi làn đường dành cho xe thô sơ sẽ gần với lửa, rất nguy hiểm. Không chỉ vậy, khói từ các đống rác đang đốt tạo ra hiện tượng mù khói, hạn chế tầm nhìn nên phải giảm tốc độ, dễ xảy ra tai nạn."

Trả lời về biện pháp xử lý tình trạng rác thải ùn ứ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tư Nghĩa Lê Trung Thành cho hay: "Trong khi chờ Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Miền Bắc hoàn thành, chúng tôi đã xử lý theo phương án cho rác vào các túi ni lông lớn loại tốt, rồi tập kết lại ở các điểm tập kết tạm; dùng bạt che và thuốc xử lý để hạn chế mùi hôi ở các bãi tập kết rác lộ thiên; kêu gọi người dân phân loại rác để đốt. Về tình trạng vứt rác dọc Quốc lộ 1A gây ô nhiễm, chúng tôi giao cho chính quyền địa phương tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức, nhằm hạn chế tình trạng rác thải tràn lan gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường như hiện nay"./.

Đinh Thị Hương (TTXVN/Vietnam+)