Hạnh phúc thầm lặng phía sau những bữa ăn “Cùng em khôn lớn”

Các thầy cô giáo cùng ‘cô nuôi’ hằng ngày cần mẫn mang tới cho các em nhỏ vùng cao những bữa ăn bán trú dinh dưỡng từ dự án “Cùng em khôn lớn.”

Hạnh phúc thầm lặng phía sau những bữa ăn “Cùng em khôn lớn”
vnp_ nau com 1.jpg
Ngày nào cũng vậy, những “cô nuôi” cùng các thầy cô trên điểm trường Sáng Xoáy (Bảo Lâm, Cao Bằng) tất bật củi lửa nấu bữa ăn bán trú cho các học sinh mầm non. (Ảnh: PV/Vietnam+)
vnp_ nau com 2.jpg
Từ sáng sớm, thầy cô mua rau, thịt từ thị trấn Pác Miầu , vượt qua hàng chục cây số đường đèo hiểm trở để đem đến cho các con những bữa ăn tươi ngon và dinh dưỡng nhất. (Ảnh: PV/Vietnam+)
vnp_ nau com 3.jpg
Chị Giàng Thị Dé phụ trách nấu ăn chính cho các con tại điểm trường Sáng Xoáy. Sau khi đưa con tới trường, chị bắt tay vào công việc chuẩn bị những suất ăn. (Ảnh: PV/Vietnam+)
vnp_ nau com 4.jpg
8 giờ, chị Dé bắt đầu công việc của mình, nấu phần cơm trưa có thịt và canh rau. “Ngày trước, các con phải mang theo bữa cơm trưa đạm bạc, thông thường chỉ có cơm trắng, mèn mén hoặc đôi khi thêm một chút rau,” chị Dé bùi ngùi kể lại. (Ảnh: PV/Vietnam+)
vnp_ nau com 5.jpg
Trước khi dự án “Cùng em khôn lớn” về với 5 điểm trường tại huyện Bảo Lâm, Cao Bằng, học sinh tại đây chưa có bữa ăn bán trú. Do điều kiện bữa ăn chưa được đảm bảo dinh dưỡng, nên 100% học sinh mầm non tại đây gặp phải tình trạng thấp còi, nhẹ cân và tỉ lệ bỏ học buổi chiều của học sinh lên tới 80%. Ngay như đứa con đầu của chị Dé lên lớp kiếm con chữ cũng ‘bữa đực, bữa cái’ vì ăn chẳng đủ ấm bụng. (Ảnh: PV/Vietnam+)
vnp_ nau com 6.jpg
“Cùng em khôn lớn” là một dự án lớn và dài hạn của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt được khởi động từ 2020, nhằm bảo trợ bữa ăn bán trú và cải thiện điều kiện học tập cho học sinh mầm non tại nhiều địa bàn khó khăn trên cả nước trong đó có điểm trường ‘cô nuôi’ Dé. (Ảnh: PV/Vietnam+)
vnp_ nau com 7.jpg
Chị Dé cùng những cô chú nuôi nấu ăn tại 5 điểm trường là những người thầm lặng đóng góp cho thành công của dự án. Tổng số bữa ăn dinh dưỡng được bảo trợ cho Cao Bằng và Sơn La đến hết năm học 2023-2024 đạt hơn 97.000 bữa và tổng số tiền đóng góp từ các nhà bảo trợ lên đến hơn 674 triệu đồng. (Ảnh: PV/Vietnam+)
vnp_ nau com 8.jpg
Từ ngày có sự hỗ trợ của dự án “Cùng em khôn lớn,” trẻ được ăn trưa đủ chất tại trường với rau, củ, quả và thịt lợn, gà, cá, giò cùng 1 bữa phụ (mì, cháo hoặc phở) bổ sung vào buổi chiều. Những bữa ăn thường ngon hơn ở nhà, nên các con đều thích đi học. (Ảnh: PV/Vietnam+)
vnp_ nau com 9.jpg
Đôi tay thoăn thoắt chế biến thực phẩm, chị Dé hồ hởi: “Tôi thấy hạnh phúc, thấy vui vì các con có được những bữa ăn đều đặn có thịt và rau, được học tập dưới sự yêu thương của thầy cô.” (Ảnh: PV/Vietnam+)
vnp_ nau com 10.jpg
Gắn bó với công việc này đã lâu, chị Dé luôn cẩn thận trong việc chuẩn bị những suất ăn cho các con bảo đảm an toàn vệ sinh, đầy đủ chất dinh dưỡng. (Ảnh: PV/Vietnam+)
vnp_ nau com 11.jpg
Khu bếp nhỏ nghi ngút khói với đồ ăn tươi ngon với bàn tay đầy tình yêu thương của “cô nuôi,” chị Dé bảo cảm thấy rất vui khi được đồng hành, ở bên con cả ngày và đó cũng là động lực để nấu những bữa ăn ngon nhất cho các con. (Ảnh: PV/Vietnam+)
vnp_ nau com 12.jpg
Theo báo cáo của các trường, nhờ có những bữa ăn bán trú dinh dưỡng, 100% trẻ đi học đầy đủ và rất háo hức được đến trường mỗi ngày. Nhờ đó, sự phát triển thể chất, kỹ năng về ngôn ngữ, nhận thức và kỹ năng xã hội cũng tốt hơn trước đây. (Ảnh: PV/Vietnam+)
vnp_ nau com 13.jpg
Tại điểm trường, các tình nguyện viên trong chuyến đi “Mùa nắng Pác Miầu” thuộc hoạt động của dự án “Cùng em khôn lớn” cũng cùng tham gia hỗ trợ chuẩn bị bữa ăn bán trú cho các em học sinh. (Ảnh: PV/Vietnam+)
vnp_ nau com 14.jpg
Đến với huyện biên giới xa xôi, các nhà bảo trợ đã có cơ hội gặp gỡ và thấy được những đổi thay tích cực của các em sau 1 năm học đến trường cùng với những bữa ăn thơm ngon, ấm nóng, đầy đủ dinh dưỡng do mình hỗ trợ. (Ảnh: PV/Vietnam+)
vnp_ nau com 15.jpg
Những suất ăn bán trú ấm nóng và đầy đủ dinh dưỡng được cung cấp miễn phí liên tục trong 4 năm vừa qua từ dự án “Cùng em khôn lớn” đã mang lại những đổi thay tích cực cho hàng trăm học sinh tại các điểm trường xa xôi, làm vơi phần nào những khó khăn trong hành trình đi học con chữ của các em. (Ảnh: PV/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục