Các bạn học sinh tại Hệ thống trường Hội nhập Quốc tế iSchool hào hứng xem và chọn sách. (Ảnh: Vietnam+)

Kết quả khảo sát mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Arizona (Mỹ) cho thấy vượt lên trên những tiến bộ của công nghệ, sách giấy vẫn được ưa chuộng hơn sách điện tử.

Đồng thời, so với cầm một chiếc smartphone, iPad hay máy tính để đọc sách, người đọc lại thích cầm một quyển sách bằng giấy hơn.

Cụ thể, sách giấy có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, đặc biệt với các em học sinh càng có ý nghĩa hơn, khi sách là một trong những món đồ vật mà các em tiếp xúc đầu tiên những ngày đi học.

Mỗi mùa Hè về, tại các nhà sách, hình ảnh các em học sinh say mê với những quyển truyện, quyển sách đã trở nên quen thuộc. Đọc sách là một thú vui đối với nhiều bạn học sinh nhưng trong thời buổi công nghệ, thú vui này đang ít được lựa chọn hơn. 

[iSchool - Hành trình 10 năm vươn đến thương hiệu quốc tế]

Mỗi mùa khai giảng về, giữa muôn vàn sắc màu của ngày hội đến trường lớn nhất cả nước, có một lễ khai giảng khá đặc biệt tại Hệ thống trường Hội nhập Quốc tế iSchool mang tên "Ngày hội khai giảng-Lan tỏa tri thức toàn cầu."

Đến với lễ khai giảng đặc biệt này, các em học sinh bên cạnh phần Lễ trang trọng, được hòa mình vào một không gian lễ hội đầy hứng khởi với nhiều điều thú vị, bất ngờ với “một người bạn” đáng mến là "Sách."

Học sinh các lớp tặng và chia sẻ sách trong Lễ khai giảng của iSchool Nha Trang. (Ảnh: Phương Mỹ/Vietnam+)

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Giám đốc Điều hành Hệ thống iSchool cho biết với Ngày hội khai giảng Lan tỏa tri thức toàn cầu, iSchool mong muốn mang một màu sắc khai giảng mới lạ và gần gũi hơn đến gần 6.000 học sinh của hệ thống, thông qua những hoạt động ý nghĩa này, giúp các em tìm về với sách, rèn luyện và nuôi dưỡng thói quen đọc sách, từ đó truyền cảm hứng sống và học tập cho các em ở những chặng đường tiếp theo."

Để truyền tải những thông điệp ý nghĩa về sách, Lễ khai giảng của Hệ thống trường Hội nhập Quốc tế iSchool đã thực hiện nhiều hoạt động, nhất là những gian hàng sách với đủ các thể loại sách, từ sách hình ảnh, sách truyện tranh cho các bé mầm non đến các học sinh tiểu học, đến các quyển sách truyền cảm hứng hay định hướng nghề nghiệp cho các học sinh trung học cơ sở-trung học phổ thông.

Phải tận mắt nhìn hình ảnh các em học sinh say sưa bên những trang sách giữa không khí rộn ràng bóng bay, cờ hoa của ngày khai giảng mới thấy hết được ý nghĩa của ngày hội khai giảng cùng sách tại trường.

Giao lưu với nhà báo Nguyễn Đức Hiển về Văn hóa đọc sách tại Lễ khai giảng iSchool Ninh Thuận. (Ảnh: Phương Mỹ/Vietnam+)

Phụ huynh Đinh Văn Lương chia sẻ: "Cuộc sống tất bật khiến tôi quên đi việc rèn luyện cho con thói quen tốt này, nên khi tham dự ngày hội, nhìn con cùng các bạn chăm chú bên những trang sách hay hòa mình vào các trò chơi với thầy cô về sách, tôi như được trở về với tuổi thơ cùng với con."

Không dừng lại ở đó, một số trường còn tổ chức các hoạt động tặng sách, chia sẻ sách hay, giữa các bạn học sinh với nhau, giữa thầy cô, phụ huynh và học sinh.

Đặc biệt hơn, những cuộc trò chuyện của các doanh nhân thành đạt được mời đến trường đã truyền lửa, truyền cảm hứng đọc sách cho học sinh.

Phần chia sẻ về Văn hóa đọc sách với sự tham gia của các nhà báo, nhà văn, doanh nhân có tâm huyết giáo dục hay đơn giản là với những học sinh có đam mê đọc sách đã mang đến những ấn tượng và cảm xúc cho các bậc phụ huynh cùng các em học sinh.

Qua những phần giao lưu, chia sẻ ngắn gọn nhưng tràn đầy cảm xúc, bài học cuộc sống, cách thức chọn sách, phương pháp đọc sách, những lợi ích của việc đọc sách đã đến với các em học sinh một cách thật tự nhiên, sống động./.