HĐBA sẽ tổ chức cuộc họp thứ ba về xung đột Israel-Palestine

Kể từ ngày 10/5 đến nay, lực lượng Hamas đã phóng hơn 1.000 rocket về phía lãnh thổ Israel, trong khi quân đội Israel cũng đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích nhằm vào Dải Gaza.
HĐBA sẽ tổ chức cuộc họp thứ ba về xung đột Israel-Palestine ảnh 1Rocket được phóng từ Dải Gaza xuống Israel, ngày 12/5/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trước những diễn biến căng thẳng leo thang hiện nay giữa Israel và Palestine, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ tiến hành cuộc họp mới để thảo luận về những giải pháp cho cuộc xung đột đang ngày một xấu đi tại "chảo lửa" Trung Đông.

Trao đổi với hãng tin AFP (Pháp) ngày 12/5, các nhà ngoại giao cho biết cuộc họp được tổ chức theo đề nghị của Tunisia, Na Uy và Trung Quốc. Cuộc họp sẽ được tổ chức công khai và có sự tham gia của đại diện Israel và Palestine.

Theo một nhà ngoại giao giấu tên, ý tưởng tổ chức cuộc họp thứ ba chỉ trong chưa đầy một tuần được phía Palestine thúc đẩy. Mục tiêu của cuộc họp này là thúc đẩy nền hòa bình, Hội đồng Bảo an có thể thể hiện vai trò của mình và kêu gọi một lệnh ngừng bắn.

Kể từ ngày 10/5, Hội đồng Bảo an đã tổ chức hai cuộc họp kín theo hình thức trực tuyến về tình hình Israel-Palestine nhưng đã không thể ra tuyên bố chung do Mỹ phản đối.

Theo các nhà ngoại giao, trong cuộc họp mới nhất diễn ra ngày 12/5, có 14/15 nước ủy viên của Hội đồng Bảo an đã ủng hộ ra tuyên bố chung nhằm kêu gọi các bên giảm leo thang căng thẳng. Tuy nhiên, phía Mỹ coi cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an về tình hình xung đột giữa Israel-Palestine là động thái "đủ để thể hiện sự quan ngại" và không cho rằng việc ra tuyên bố chung sẽ giúp tình hình cải thiện.

Trước diễn biến trên, 4 nước ủy viên Hội đồng Bảo an gồm Na Uy, Estonia, Pháp và Ireland đã đưa ra một tuyên bố chung vào cuối ngày 12/5.

Tuyên bố bày tỏ phản đối các cuộc tấn công bằng rocket từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel và kêu gọi cần ngay lập tức chấm dứt hành động này.

Tuyên bố cũng hối thúc Israel ngừng các hoạt động định cư, phá dỡ các ngôi nhà của người Palestine cũng như trục xuất một số người Palestine sinh sống lâu năm tại Đông Jerusalem để nhường chỗ cho người Do Thái định cư.

Trong khi đó, cùng ngày, Đại sứ Palestine tại Liên hợp quốc Riyad Mansour đã công bố một bức thư gửi các quan chức hàng đầu của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này, trong đó kêu gọi "lập tức hành động để yêu cầu Israel chấm dứt các cuộc tấn công chống lại dân thường Palestine, bao gồm cả ở Dải Gaza."

[Nga kêu gọi nhóm Bộ Tứ Trung Đông họp khẩn về Israel-Palestine]

Trước đó cùng ngày, phát biểu với báo giới trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng Mỹ quan ngại sâu sắc trước những gì đang xảy ra tại Bờ Tây và Dải Gaza trong những ngày gần đây.

Trước tình hình thực tế, ông Blinken cho biết đặc phái viên về Trung Đông của chính phủ Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Hady Amr, sẽ tới gặp lãnh đạo Israel và Palestine để tìm cách ngăn chặn vòng xoáy bạo lực hiện nay.

Ngoại trưởng Blinken đồng thời tuyên bố Mỹ vẫn giữ vững cam kết ủng hộ giải pháp hai nhà nước trong cuộc xung đột kéo dài giữa Israel và Palestine.

Theo Tân Hoa xã, trong cuộc điện đàm ngày 12/5 với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm leo thang căng thẳng và chấm dứt bạo lực.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hai ông "đã thảo luận về bạo lực ở Jerusalem, Bờ Tây và Gaza, và Ngoại trưởng (Blinken) bày tỏ lời chia buồn về những thiệt hại về người."

Cũng trong ngày 12/5, Ngoại trưởng Blinken đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, tuyên bố ủng hộ quyền tự vệ của Israel và kêu gọi tất cả các bên giảm căng thẳng và ngừng bạo lực.

Xung đột Israel-Palestine leo thang đang khiến cộng đồng quốc tế lo ngại nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến tranh toàn diện.

Kể từ ngày 10/5 đến nay, lực lượng Hamas đã phóng hơn 1.000 rocket về phía lãnh thổ Israel. Trong khi đó, quân đội Israel cũng đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích nhằm vào Dải Gaza.

Theo cơ quan y tế Gaza, ít nhất 65 người tại Dải Gaza và 7 người tại vùng lãnh thổ Israel đã thiệt mạng trong các cuộc không kích và bắn rocket. Đây là cuộc đụng độ ác liệt nhất giữa Israel và Hamas kể từ cuộc chiến năm 2014, làm dấy lên lo ngại tình hình có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát.

Trước tình hình căng thẳng trên, dữ liệu từ phần mềm hàng không FlightAware cho biết các hãng hàng không của Mỹ gồm United Airlines, Delta Air Lines và American Airlines đã hủy các chuyến bay từ Mỹ tới Tel Aviv.

United Airlines cho biết đã hủy các chuyến bay từ Chicago (bang Illinois) và Newark (bang New Jersey) tới Tel Aviv trong ngày 11/5 và các chuyến bay từ San Francisco (bang California) và Newark đến thành phố này trong ngày 12/5. Hãng cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại Israel.

Về phần mình, hãng Delta Air Lines cho hay "vào thời điểm hiện tại, hãng chưa có quyết định về việc nối lại (chuyến bay)"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục