Xung đột giữa Israel với Palestine tiếp tục leo thang nguy hiểm

Nhóm vũ trang Palestine Jihad Hồi giáo ở Dải Gaza ngày 12/5 tuyên bố đã bắn 100 quả rocket vào Israel nhằm trả đũa các vụ tấn công nhà cửa và dân thường Palestine.
Xung đột giữa Israel với Palestine tiếp tục leo thang nguy hiểm ảnh 1Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa sau cuộc tấn công rocket của phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza xuống thành phố miền Trung Holon ngày 11/5/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cuộc xung đột giữa Israel và các tay súng Palestine ở Dải Gaza đang ngày càng leo thang, gây nên mối lo ngại về cuộc chiến tranh toàn diện.

Nhóm vũ trang Palestine Jihad Hồi giáo ở Dải Gaza ngày 12/5 tuyên bố đã bắn 100 quả rocket vào Israel.

Tuyên bố của nhóm này cho biết: "100 quả tên lửa được phóng đi nhằm trả đũa các vụ tấn công nhà cửa và dân thường (Palestine).”

Nhà chức trách Palestine cũng thông báo một người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc xung đột với quân đội Israel tại phía Nam của khu Bờ Tây bị chiếm đóng.

Cơ quan y tế của Palestine cho biết người đàn ông 26 tuổi không có vũ trang này đã bị trúng đạn của quân đội Israel tại trại tị nạn Fawwar, gần thành phố Hebron.

[Căng thẳng Israel-Palestine leo thang, thương vong gia tăng]

Trong khi đó, cảnh sát Israel cho biết một người đàn ông và một bé gái đã thiệt mạng ngày 12/5 khi một quả tên lửa được phóng từ Dải Gaza rơi trúng xe hơi của họ tại thị trấn Lod.

Bé gái đã tử vong ngay tại chỗ còn người đàn ông khoảng 40 tuổi đã tử vong tại bệnh viện. Vụ việc đã nâng số người thiệt mạng tại Israel do các vụ tấn công bằng tên lửa từ Gaza lên 5 người kể từ ngày 10/5 vừa qua.

Xung đột giữa Israel với Palestine tiếp tục leo thang nguy hiểm ảnh 2Khói lửa bốc lên sau loạt không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 11/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó, Phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza thông báo đã phóng 130 quả rocket vào thành phố Tel Aviv và khu vực miền Trung của Israel nhằm đáp trả đợt không kích trước đó của quân đội Israel nhằm vào các tòa nhà dân sự cao tầng.

Vụ tấn công đã khiến Israel phải kích hoạt hệ thống đánh chặn và báo động tại tất cả các khu vực nơi có đạn pháo hướng tới.

Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết Tổng Thư ký Antonio Guterres đã bày tỏ thất vọng trước tình hình thương vong gia tăng, bao gồm nhiều trẻ em, trong các vụ không kích của Israel tại Dải Gaza, cũng như thiệt hại tại Israel do các vụ phóng rocket từ Gaza.

Liên hợp quốc hiện khẩn trương làm việc để giảm leo thang căng thẳng giữa hai bên.

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi cả Israel và Palestine tránh gây ra những cái chết "vô cùng đáng tiếc" cho dân thường.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga đã kêu gọi Israel và Palestine kiềm chế và tránh những bước mà có thể làm leo thang xung đột tại Đông Jerusalem và Dải Gaza./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục