Israel quyết định đóng cửa khẩu đường bộ vào Dải Gaza

Một quan chức Israel cho biết cho biết cửa khẩu Erez đóng cửa cho đến khi có thông báo mới và chỉ mở cửa cho các trường hợp ngoại lệ vì mục đích nhân đạo.
Israel quyết định đóng cửa khẩu đường bộ vào Dải Gaza ảnh 1Cửa khẩu Erez, cửa khẩu đường bộ duy nhất cho người dân qua lại Dải Gaza. (Nguồn: middleeastmonitor.com)

Israel ngày 10/5 thông báo đóng cửa khẩu Erez, cửa khẩu đường bộ duy nhất cho người dân qua lại Dải Gaza, sau vụ tấn công rocket từ Dải Gaza nhằm vào miền Nam Israel.

Điều phối viên hoạt động của Chính phủ Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine, ông Ghassan Alian, cho biết cửa khẩu Erez đóng cửa cho đến khi có thông báo mới và chỉ mở cửa cho các trường hợp ngoại lệ vì mục đích nhân đạo.

Quan chức trên nêu rõ biện pháp này nhằm đáp trả các vụ tấn công bằng rocket và bóng bay gắn vật liệu nổ từ Gaza trong những ngày qua.

[Tấn công rocket từ Dải Gaza nhằm vào miền Nam Israel]

Trước đó một ngày, Israel đã đóng cửa khu vực đánh bắt cá ngoài khơi Dải Gaza.

Theo tuyên bố của quân đội Israel, sáng sớm 10/5, các tay súng tại Dải Gaza đã bắn 3 rocket vào phía Nam Israel.

Hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel đã đánh chặn được 1 rocket và hiện chưa có thông tin về 2 rocket còn lại. Chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại trong vụ việc.

Trước đó, đêm 9/5, giao tranh đã xảy ra dọc biên giới giữa Israel và Dải Gaza. Các tay súng tại Dải Gaza đã bắn 2 rocket về phía Israel, trong khi các xe tăng của Israel tấn công các căn cứ quân sự của Phong trào vũ trang Hamas hiện kiểm soát vùng lãnh thổ Palestine này.

Căng thẳng leo thang ở Dải Gaza, Bờ Tây và Đông Jerusalem trong những ngày qua sau khi Israel áp đặt những hạn chế đối với tín đồ Hồi giáo Palestine trong tháng lễ Ramadan, đồng thời dự định trục xuất một số người Palestine tại Đông Jerusalem.

Hàng trăm người Palestine đã bị thương và ít nhất 1 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh Israel.

Trong khi đó, đụng độ giữa người Palestine và cảnh sát Israel tại khu đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem lại nổ ra trong ngày 10/5, Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Palestine cho biết đến nay hàng trăm người đã bị thương, trong đó khoảng 50 người phải nhập viện điều trị.

Trước đó, tối 7/5, hơn 200 người đã bị thương trong các vụ đụng độ tương tự ở gần khu đền thờ Al-Aqsa, trong bối cảnh hàng chục nghìn tín đồ đổ xô đến địa điểm này vào ngày thứ Sáu cuối cùng của mùa lễ Ramadan.

Nhiều nước trong và ngoài khu vực bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực ở Jerusalem, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế để tránh làm leo thang căng thẳng.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/5 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để ngăn chặn bạo lực nhằm vào dân thường ở Jerusalem.

Dự kiến, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ thảo luận kín về tình hình tại Đông Jerusalem trong ngày 10/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục