LHQ, Mỹ quan ngại về tình hình bạo lực tại Đông Jerusalem

Tổng thư ký Liên hợp quốc hối thúc Israel dừng kế hoạch trên, nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ và tôn trọng nguyên trạng các khu vực linh thiêng tại Đông Jerusalem.
LHQ, Mỹ quan ngại về tình hình bạo lực tại Đông Jerusalem ảnh 1Người Palestine đụng độ với lực lượng an ninh Israel tại đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem ngày 7/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/5, Bộ Tư pháp Israel cho biết sẽ hoãn một phiên xử quan trọng về vụ án một số gia đình người Palestine bị trục xuất khỏi nhà của họ ở Jerusalem để lấy chỗ cho những người định cư Do Thái.

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn thông báo của bộ trên nêu rõ: "Căn cứ vào bối cảnh tổng thể và xét đề nghị của Tổng chưởng l‎ý, phiên xử đã lên lịch vào ngày 10/5/2021 sẽ bị hủy." Phiên tòa sẽ được lên lịch xử lại trong vòng 30 ngày tới.

Những ngày qua, hàng chục người Palestine và một số sỹ quan cảnh sát Israel đã bị thương trong các vụ xung đột ở vùng Sheikh Jarrah thuộc Đông Jerusalem.

Vụ án này bắt đầu từ trước khi thành lập Nhà nước Israel, khi một cộng đồng nhỏ người Do Thái đến sinh sống ở vùng Sheikh Jarrah. Sau khi Israel tuyên bố độc lập và bước vào cuộc chiến tranh với các nước Arab láng giềng hồi năm 1948, Đông Jerusalem thuộc quyền quản lý‎‎ của Jordan.‎

Rất nhiều người tị nạn đã đến đây lánh nạn sau khi chạy trốn khỏi các lực lượng phục quốc Do Thái ở các vùng đất khác mà ngày nay là lãnh thổ của Israel. Sau đó Israel chiếm đóng Đông Jerusalem sau cuộc Chiến tranh 6 ngày hồi năm 1967 và sáp nhập vùng lãnh thổ này.

Hồi đầu năm nay, tòa án vùng Jerusalem đã phán quyết ủng hộ những người định cư Do Thái, những người đã đòi khu đất ở Sheikh Jarrah mà hiện đang là nhà của khoảng 4 gia đình Palestine với khoảng 30 nhân khẩu.

Phía Palestine cho rằng luật pháp phân biệt đối xử khiến họ không thể đòi lại tài sản của mình ở những khu vực mà bây giờ đã là Israel.

Quyết định hoãn phiên xét xử được đưa ra trong bối cảnh gia tăng căng thẳng ở Đông Jerusalem quanh quần thể Haram al-Sharif (Israel gọi là Núi Đền).

[Bạo lực lại tiếp diễn tại Jerusalem khiến hàng chục người bị thương]

Ngày 9/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Israel "kiềm chế tối đa và tôn trọng quyền tự do hội họp một cách hòa bình".

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết ông Guterres đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về tình hình bạo lực hiện nay ở Đông Jerusalem, cũng như khả năng các gia đình Palestine bị buộc phải rời khỏi Sheikh Jarrah - khu vực phần lớn người Palestine sinh sống ở Đông Jerusalem.

Người đứng đầu Liên hợp quốc hối thúc Israel dừng kế hoạch trên, nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ và tôn trọng nguyên trạng các khu vực linh thiêng tại Đông Jerusalem.

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong ngày 10/5 sẽ thảo luận kín về tình hình căng thẳng ở Đông Jerusalem. Các nhà ngoại giao cho biết cuộc họp được tổ chức theo đề nghị của gần 70% trong tổng số 15 nước thành viên của Hội đồng Bảo an, gồm Việt Nam, Tunisia, Ireland, Trung Quốc, Estonia, Pháp, Na Uy, Niger, Saint Vincent & Grenadines.

Cùng ngày, Nhà Trắng thông báo, trong cuộc điện đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Israel Meir Ben-Shabbat, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với các cuộc đụng độ bạo lực diễn ra ở Jerusalem trong những ngày gần đây.

Ông Sullivan cũng nhấn mạnh Mỹ đặc biệt lo ngại việc các gia đình người Palestine có khả năng bị trục xuất ra khỏi khu vực Sheikh Jarrah. Theo thông báo, hai bên cũng nhất trí rằng việc phóng tên lửa và bom khí cầu từ Dải Gaza về phía Israel là không thể chấp nhận được và cần phải bị lên án./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục