Israel ban bố tình trạng khẩn cấp ở thành phố Lod vì bạo loạn

Quân chi viện đang được triển khai tới thành phố Lod, nơi cảnh sát Israel khẳng định "các vụ bạo loạn trên quy mô lớn đã nổ ra do bàn tay của một số cư dân Arab và gây nguy hiểm cho các cộng đồng."
Israel ban bố tình trạng khẩn cấp ở thành phố Lod vì bạo loạn ảnh 1Các vụ bạo loạn trên quy mô lớn đã nổ ra tại Lod. (Nguồn: timesofisrael.com)

Ngày 12/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thành phố Lod, miền Trung nước này, khi cảnh sát cáo buộc cư dân Arab phát động "các vụ bạo loạn trên quy mô lớn."

Thủ tướng Netanyahu cũng cho biết quân chi viện đang được triển khai tới thành phố Lod, nơi cảnh sát Israel khẳng định "các vụ bạo loạn trên quy mô lớn đã nổ ra do bàn tay của một số cư dân Arab và gây nguy hiểm cho các cộng đồng."

Thông báo trên được đưa ra sau khi một người Israel gốc Arab bị sát hại ở Lod vào đêm 11/5, khi tình trạng bạo lực tăng cao giữa Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine.

[Đụng độ bạo lực gia tăng nghiêm trọng giữa Israel và Palestine]

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz ngày 11/5 cũng đã phê duyệt kế hoạch huy động 5.000 quân dự bị trong bối cảnh tình hình căng thẳng Israel-Gaza và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) không loại trừ khả năng tiến hành các chiến dịch trên bộ.

Ông Gantz cho hay "quyết định này nhằm tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch "Người bảo vệ các bức tường" - tên gọi được IDF đặt cho chiến dịch chống các cuộc tấn công từ Gaza vào Israel - và lực lượng tăng viện này sẽ được sử dụng để phòng thủ tại mặt trận nội địa."

Theo kế hoạch, 5.000 quân dự bị này thuộc các đơn vị của Bộ Tư lệnh phía Nam, Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa và Cục Chiến dịch. Số quân dự bị này sẽ không phải tập trung ngay lập tức, song cần sẵn sàng lên đường khi cần.

Israel và Gaza ngày 11/5 tiếp tục tiến hành hàng loạt vụ tấn công trả đũa lẫn nhau, khiến nhiều người thương vong. Tình hình căng thẳng hiện vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục