Đụng độ bạo lực gia tăng nghiêm trọng giữa Israel và Palestine

Palestine cho biết có ít nhất 20 người thiệt mạng và 65 người bị thương trong các vụ không kích của Israel, trong khi Israel cho biết khoảng 150 rocket đã được phóng từ Gaza vào Israel.
Đụng độ bạo lực gia tăng nghiêm trọng giữa Israel và Palestine ảnh 1Đụng độ bạo lực gia tăng gần đây giữa Palestine và Israel. (Nguồn: pcpsr.org)

Đụng độ bạo lực liên quan căng thẳng gần đây ở Đông Jerusalem leo thang trong ngày 10/5 khi Israel tiến hành một loạt vụ không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự tại Dải Gaza trong khi các vụ phóng rocket từ vùng lãnh thổ Palestine này vẫn tiếp diễn. 

Giới chức y tế Palestine cho biết đã có ít nhất 20 người thiệt mạng, trong đó có 9 trẻ em, và 65 người bị thương trong các vụ không kích của Israel. 

Trong khi đó, quân đội Israel cho biết tổng cộng khoảng 150 rocket đã được phóng từ Gaza vào Israel và phần lớn số rocket này rơi vào các khu vực biên giới giáp Gaza ở phía Nam của nước này. Hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel đã đánh chặn hàng chục rocket. 

[Bạo lực giữa người Palestine và cảnh sát Israel tái diễn tại Jerusalem]

Trước đó, sáng 10/5, đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát Israel và người Palestine biểu tình tại Jerusalem. Người biểu tình Palestinian phản đối Israel chiếm giứ khu vực đền thờ Al-Aqsa ở Đông Jerusalem và đuổi người Palestine ở Jerusalem ra khỏi nhà để xây khu định cư cho người Do Thái. Hàng trăm người Palestine và binh sĩ Israel đã bị thương trong các cuộc đụng độ gần đây. 

Phong trào Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza đã ấn định thời hạn chót Israel phải rút lực lượng khỏi đền Al-Aqsa. Quân đội Israel cho biết sau thời hạn chót Hamas đã bắn 7 rocket vào Jerusalem.

Theo truyền thông địa phương, cơ quan an ninh Israel đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp tối 10/5 thảo luận về cách thức ứng phó với các vụ tấn công và nhất trí mở rộng các cuộc không kích nhằm vào lực lượng vũ trang tại Dải Gaza./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục