He sinh thai vnEdu cua VNPT giup nganh Giao duc chuyen doi so hinh anh 1Ông Nguyễn Minh Luân - đại diện VNPT và bà Đặng Thị Oanh - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin ký thỏa thuận hợp tác. (Nguồn: T.Q)

Tại Hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin và tập huấn xây dựng cơ sở dữ liệu trong ngành giáo dục đào tạo được tổ chức ngày 22/11, Công ty Công nghệ thông tin VNPT (VNPT-IT) và Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã ký thỏa thuận hợp tác về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong giáo dục và đạo tạo giai đoạn 2019-2024.

Theo ông Nguyễn Hồng Nghi - Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Điện tử (thuộc VNPT-IT), cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng công nghệ như AI, Big Data, Robotics, AVR, Internet of Things… Việc ứng dụng các công nghệ này vào trong các lĩnh vực quan trọng của đời sống như Y tế, Du lịch, Giáo dục... sẽ góp phần làm thay đổi phương pháp tiếp cận từ truyền thống sang phương pháp tiên tiến, hiện đại và mang lại hiệu quả cao.

[VNPT cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cho Vietnam Airlines]

Trong bối cảnh đó, VNPT đã thực hiện nghiên cứu xu thế và ứng dụng các công nghệ 4.0 vào xây dựng Hệ sinh thái giáo dục thông minh trong việc chuyển đổi số các nghiệp vụ trong ngành giáo dục.

Vẫn theo chuyên gia này, quá trình triển khai hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ công nghệ cho lĩnh vực giáo dục trên địa bàn 63 tỉnh, thành phố, VNPT nhận thấy có 3 vấn đề chính mà Bộ và Sở Giáo dục và Đào tạo đang gặp phải.

Thứ nhất, ngành này chưa có nền tảng (platform) để triển khai các dịch vụ thông minh và kết nối giữa các ứng dụng. Thứ hai, chưa có khung ứng dụng Chính quyền điện tử tổng thể toàn ngành và liên thông với các hệ thống Chính phủ điện tử. Việc phát triển tự phát, không theo quy chuẩn, dẫn đến việc khó khăn trong việc liên thông và tích hợp các sản phẩm dịch vụ. Thứ ba đó là dữ liệu phân tán, chưa tập trung; khó khăn trong việc giám sát, thống kê, báo cáo.

Từ các lý do trên, VNPT đã xây dựng hệ sinh thái giáo dục thông minh dựa trên khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành. Cụ thể, hệ sinh thái giáo dục vnEdu được Tập đoàn VNPT phát triển hơn 10 năm qua đã đạt được một số thành tựu nhất định với khoảng 13.000 cơ sở giáo dục trên toàn quốc đưa vào sử dụng,  phục vụ công tác quản lý và điều hành thống nhất cơ sở giáo dục từ Sở đến Phòng và nhà trường.

Để tối ưu hệ sinh thái giáo dục thông minh và bắt kịp với các xu thế công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, VNPT đã nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ  tiên tiến nhất để nâng cấp lên phiên bản vnEdu 4.0. Trong đó, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ Cloud Computing, Big Data, AI, Blockchain… vào các bài toán ứng dụng nghiệp vụ giáo dục cụ thể như: Hệ thống quản lý thông tin nhà trường; Phần mềm quản lý dinh dưỡng; Hệ thống quả lý thu phí tích hợp hóa đơn điện tử; Cổng thông tin học liệu và thi trực tuyến tùy biến; Phần mềm kiểm định giáo duc; Trung tâm điều hành giáo dục; Hệ thống điểm danh điện tử sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo; Hệ thống quản lý văn bằng chứng chỉ sử dụng công nghệ BlockChain.

Với việc ký kết giữa hai đơn vị, hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu sẽ được triển khai và phát huy tính năng ưu việt, phục vụ công tác quản lý và điều hành thống nhất cơ sở giáo dục; xây dựng cơ sỏ dữ liệu ngành về giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông đáp ứng quy định kỹ thuật được ban hành tại quyết định 1904/QĐ-BGDĐT ngày 04/07/2019./.

PV (Vietnam+)