Hộ chiếu vaccine: ‘Cân bằng giữa hai yếu tố lợi ích và nguy cơ’

Bộ Y tế đang lên phương án nghiên cứu, trước hết là phương án cách ly phù hợp với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định.
Hộ chiếu vaccine: ‘Cân bằng giữa hai yếu tố lợi ích và nguy cơ’ ảnh 1Bộ Y tế chuẩn bị các kịch bản, kế hoạch cho hộ chiếu vaccine trong tương lai. (Ảnh: Vietnam+)

"Hiện nay, 'hộ chiếu vaccine' còn đang được nghiên cứu và tranh luận ở nhiều nước. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ ngành nghiên cứu để báo cáo Ban Chỉ đạo, báo cáo Chính phủ để vừa đảm bảo an toàn cho người dân, vừa mở cửa nền kinh tế bằng việc mở lại các đường bay quốc tế," Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ, ngày 31/3.

Theo ông Cường, Bộ Y tế đang lên phương án nghiên cứu, trước hết là phương án cách ly phù hợp với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định. Bộ cũng đang chuẩn bị các kịch bản, kế hoạch cho hộ chiếu vaccine trong tương lai, nhằm đảm bảo y tế, sức khỏe người dân cũng như đảm bảo đi lại cũng như việc nối lại các đường bay.

"Phương án đưa ra được tính toán kỹ lưỡng, trong đó sẽ cân bằng giữa hai yếu tố lợi ích và nguy cơ, đó là phát triển kinh tế đồng thời tránh nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Đây là việc làm thận trọng và phải thực hiện từng bước," ông Cường nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết việc đặt hàng, nhập khẩu và tiêm vaccine đã được khẩn trương triển khai thời gian qua. Tính đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 117.000 liều và tiến hành tiêm cho gần 50.000 người đồng thời tiếp tục nhập khẩu 1,37 triệu liều trong tháng 3 và 4/2021. Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm vaccine trong nước vẫn tiếp tục được đẩy mạnh, hứa hẹn những kết quả tích cực./.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu:

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục