Ho chua nuoc khu che bien hai san chuyen mau do, tran ra song Cha Va hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Quân Trang/TTXVN)

Ngày 27/3, hồ chứa nước khu chế biến hải sản Tân Hải (thuộc thôn Cát Hải, xã Tân Hải, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) chuyển thành màu đỏ, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Theo người dân sinh sống trong vùng, nguyên nhân là do các nhà máy chế biến hải sản tại đây lại xả trộm nước thải chưa qua xử lý ra hồ.

Trong ngày, lượng nước có màu đỏ trong hồ đã thoát qua cổng số 6, tràn ra sông chảy thành vệt màu đỏ.

Hồ chứa nước trên được xây dựng nhằm chứa nước, ngăn mặn xâm nhập vào vùng đất nông nghiệp ở phía trong. Tuy nhiên nhiều năm qua, các nhà máy chế biến hải sản trong khu Tân Hải đã xả nước thải ra hồ, dần biến hồ nước này thành hồ chứa nước thải.

Nhiều lần, đặc biệt là vào những ngày mưa lớn, các nhà máy đã lợi dụng xả trộm nước thải chưa qua xử lý ra hồ, nước thải trong hồ đã thoát qua cổng số 6 ra sông Chà Và làm cá nuôi lồng bè của hàng trăm hộ trên con sông này chết hàng loạt, khiến các hộ nuôi cá và người dân rất bức xúc.

Mới đây, các hộ nuôi cá trên sông Chà Và bị thiệt hại do nguồn nước ô nhiễm, đã kiện các doanh nghiệp chế biến hải sản khu Tân Hải vì cho rằng các doanh nghiệp này đã xả thải chưa qua xử lý ra hồ, chảy ra sông làm cá chết. Tòa án nhân dân thành phố Vũng Tàu đang thụ lý giải quyết.

Các cơ quan chức năng của tỉnh cũng đã quyết liệt vào cuộc kiểm tra, đo đạc mức độ ô nhiễm và buộc dừng hoạt động một số nhà máy; một số khác phải giảm công suất./.
Đoàn Mạnh Dương (TTXVN/Vietnam+)