Hòa tấu đàn bầu Việt Nam trên sân khấu âm nhạc truyền thống Trung Đông

Tối 12/10, tại sân khấu ngoài trời lớn nhất trong khu tổ hợp EXPO 2020 Dubai, một trong những chương trình nghệ thuật hàng đầu của EXPO 2020 đã diễn ra với sự góp mặt của nghệ sỹ ưu tú Lệ Giang.

Đàn bầu Việt Nam đã lần đầu tiên hòa tấu cùng ban nhạc truyền thống Trung Đông và ngôi sao nổi tiếng người Arab, nam ca sỹ Aseel Abu Baker.

Tối 12/10, tại sân khấu ngoài trời lớn nhất trong khu tổ hợp EXPO 2020 Dubai, một trong những chương trình nghệ thuật hàng đầu của EXPO 2020 đã diễn ra với sự góp mặt của nghệ sỹ ưu tú đàn bầu Việt Nam Lệ Giang.

Đêm nhạc Jalsat là loạt chương trình tổ chức hàng tháng, từ tháng 10/2021 đến tháng 3/2022 trong khuôn khổ EXPO 2020. Chương trình nhận được rất nhiều sự quan tâm của truyền thông và người dân các nước Vùng Vịnh.

Các nhà tổ chức tham vọng không chỉ giới thiệu một phần di sản âm nhạc của UAE mà còn đem lại cho người xem một trải nghiệm độc nhất vô nhị khi đưa các nhạc cụ dân tộc của một số quốc gia trên thế giới cùng trình diễn với ban nhạc truyền thống Trung Đông và các nghệ sỹ tên tuổi trong khu vực.

Đàn bầu Việt Nam là nhạc cụ duy nhất được mời tham gia ngay trong chương trình Đêm nhạc Jalsat số đầu tiên. Xuất hiện trong tà áo dài màu vàng rực rỡ, nghệ sỹ ưu tú Lệ Giang gần như ngay lập tức trở thành tâm điểm của sân khấu.

Hòa tấu đàn bầu Việt Nam trên sân khấu âm nhạc truyền thống Trung Đông ảnh 1Đàn bầu Việt Nam tại buổi trình diễn. (Nguồn: VIetnam+)

Âm thanh đàn bầu đã mở đầu tiết mục một cách đầy tự tin, dẫn dắt người nghe vào giai điệu sôi động của ca khúc "Gedar Gedar" do nam ca sỹ Aseel Abu Baker trình bày.

Sự điêu luyện của nghệ sỹ Việt Nam được thể hiện rõ trong những phút ngẫu hứng “duyên dáng” mà không làm mất đi sự hòa hợp với giọng hát ấm áp của danh ca người Saudi Arabia.

Aseel Abu Baker là ngôi sao rất được ưa thích tại khu vực Vùng Vịnh. Cha của anh, cố nghệ sỹ Abu Bakr Salem Balfaqih là một huyền thoại, được coi là “cha đẻ của dòng nhạc Arab đương đại.”

Hiện giảng dạy tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, nghệ sỹ ưu tú Lệ Giang đã có hơn 30 năm gắn bó với cây đàn bầu.

Cô cũng là nghệ sỹ hiếm hoi từng đồng hành với Nhà Triển lãm Việt Nam tại các kỳ EXPO trước đây như Thượng Hải Trung Quốc (2010), Yeosu Hàn Quốc (2012), Milano Ý (2015), Astana Kazakhstan (2017) và giờ đây là EXPO 2020 Dubai.

Nói về buổi diễn, nghệ sỹ ưu tú Lệ Giang cho hay: “Tôi rất cảm kích khi được ban tổ chức chào đón nồng nhiệt, các nghệ sỹ thân thiện, ấm áp và đặc biệt là được ‘đối thoại' và ‘phiêu' cùng ca sỹ nổi tiếng Aseel Abu Baker.

Hòa tấu đàn bầu Việt Nam trên sân khấu âm nhạc truyền thống Trung Đông ảnh 2Đàn bầu Việt Nam tại buổi trình diễn. (Nguồn: VIetnam+)

Sử dụng những nhạc cụ tiêu biểu của mỗi dân tộc, chúng tôi đã cùng hoà tấu nên giai điệu bạn bè, những thanh âm của tình hữu nghị, kết nối và đến gần nhau hơn".

Một yếu tố cũng không kém phần quan trọng trong Đêm nhạc Jalsat đó là ban nhạc truyền thống gồm những nhạc công nổi tiếng trong giới Arab đến từ nhiều nước Vùng Vịnh khác nhau.

Các thành viên ban nhạc từng cộng tác với các nghệ sỹ hạng A, thường xuyên trình diễn trên các kênh truyền hình lớn và tham gia các sự kiện âm nhạc hàng đầu khu vực. Phần lớn trong số họ đã được UAE trao visa văn hóa 10 năm vì danh tiếng và những cống hiến cho nghệ thuật.

Là một trong những sự kiện triển lãm phi thương mại lớn nhất thế giới, EXPO 2020 Dubai lần đầu tiên diễn ra tại khu vực Trung Đông đã thu hút sự tham gia của hơn 190 quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Ngày 1/10 vừa qua, Nhà Triển lãm Việt Nam đã chính thức mở cửa đón khách. Trong lần thứ 7 tham dự triển lãm thế giới, bên cạnh việc tiếp tục quảng bá và tôn vinh các tinh hóa văn hóa truyền thống dân tộc, nhà Triển lãm Việt Nam còn giới thiệu một số tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ theo hướng bền vững, thân thiện môi trường.

Trong suốt 6 tháng tại EXPO 2020, Nhà Triển lãm Việt Nam sẽ tổ chức và tham gia nhiều hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau, nhưng được mong chờ nhất sẽ là Ngày Quốc gia (30/12/2021) nơi Việt Nam thật sự trở thành tâm điểm của toàn bộ sự kiện.

Để thưởng thức tiết mục của nghệ sỹ ưu tú Lệ Giang và cập nhật các thông tin, hoạt động của Nhà Triển lãm Việt Nam, bạn đọc có thể truy cập trang web chính thức của Nhà Triển lãm tại www.vietnamexpo2020dubai.com hoặc theo dõi các tài khoản của Nhà Triển lãm Việt Nam trên Facebook, Instgram và YouTube.

Hòa tấu đàn bầu Việt Nam trên sân khấu âm nhạc truyền thống Trung Đông ảnh 3Đàn bầu Việt Nam tại buổi trình diễn. (Nguồn: VIetnam+)

Nghệ sỹ ưu tú Lê Giang

Nghệ sỹ ưu tú Đàn bầu Lệ Giang hiện đang giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Trong hơn 30 năm chơi đàn bầu, nghệ sỹ ưu tú Lệ Giang từng biểu diễn tại hơn 80 quốc gia và dành được nhiều giải thưởng, danh hiệu cao quý.

Chị cũng liên tục tham gia các chương trình biểu diễn trên truyền hình trong và ngoài nước nhằm giới thiệu về cây đàn bầu Việt Nam.

Nghệ sỹ ưu tú Lệ Giang đã hợp tác với nhiều nghệ sỹ và nhà sản xuất âm nhạc uy tín của Việt Nam và quốc tế.

Nhà triển lãm Việt Nam

Nhà Triển lãm Việt Nam nằm ở khu vực mang chủ đề “Cơ hội” với tổng diện tích 850m2 (3 tầng) trong đó 2 tầng dành cho hoạt động trưng bày và tầng 3 là khu vực phòng khách VIP và văn phòng.

Lựa chọn chủ đề chính là “Việt Nam - Hội tụ quá khứ, lan tỏa tương lai,” Nhà Triển lãm Việt Nam mong muốn thông qua sự sáng tạo trong nội thất, nghệ thuật trưng bày, sắp đặt mô hình kết hợp với các hình thức tương tác công nghệ triển lãm hiện đại cùng với không gian ẩm thực hấp dẫn và các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, sẽ quảng bá thành công nét đẹp, tiềm năng và cơ hội phát triển của đất nước.

Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai đã lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động phục vụ cho các mục tiêu này thông qua các hoạt động triển lãm trưng bày, biểu diễn nghệ thuật và giao lưu quốc tế.

Ngay phần mặt tiền Nhà Triển lãm được đặc biệt thiết kế treo 800 chiếc nón lá Hội An truyền thống gắn đèn nhiều màu sắc và trưng bày phiên bản thu nhỏ của 18 tác phẩm nghệ thuật do các nghệ sỹ Việt Nam sáng tạo trong dự án dành riêng cho tòa nhà Quốc hội.

Nhà Triển lãm dành 2 tầng cho việc trưng bày, chia thành các khu theo chủ đề khác nhau. Tầng 1 bao gồm khu 10 màn hình giới thiệu chung về 10 điều bạn cần biết về Việt Nam; khu văn hóa-truyền thống Việt Nam với trống đồng, đầu rồng thời Lý, tượng Phật bà Quan âm, rối nước, nhạc cụ truyền thống, trang phục dân tộc, màn hình panorama chiếu câu chuyện về lịch sử và các thắng cảnh nổi tiếng của đất nước…; khu khoa học-công nghệ “khoe ra” các sản phẩm tiêu biểu “Make in Vietnam”; khu khám phá du lịch Việt Nam với các màn hình cảm ứng và kính 3D…

Tầng 2 tập trung giới thiệu các sản phẩm tinh hoa Việt Nam, sản phẩm thương hiệu quốc gia và sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu giá trị trên 1 triệu USD; khu giới thiệu về văn hóa cà phê Việt Nam và mô hình kinh tế tuần hoàn trong sản xuất cà phê; khu giới thiệu về tiềm năng địa phương, công nghệ nuôi biển Việt Nam…

Nhà Triển lãm Việt Nam tổ chức biểu diễn múa rối nước và âm nhạc truyền thống 3 buổi một ngày phục vụ khách thăm Nhà Triển lãm. Các nghệ sỹ còn dành 30 phút để trực tiếp giao lưu với khách, giới thiệu thêm về nghệ thuật trình diễn và các nhạc cụ truyền thống Việt Nam.

Ngoài ra, đoàn Việt Nam cũng tích cực tham gia các hoạt động giao lưu quốc tế như lần đầu tiên đàn bầu Việt Nam trình diễn cùng dàn nhạc truyền thống và ngôi sao ca nhạc nổi tiếng Trung Đông; Việt Nam đồng tổ chức Ngày ASEAN với các nước thành viên ASEAN vào 13/12 tới đây; tham gia Tuần lễ Pháp ngữ (tháng 3/2022)…

Đáng chú ý, Việt Nam là quốc gia châu Á duy nhất được đặt khu thực tế ảo thuộc dự án tour tham quan ảo do Tổ chức các nước nói tiếng Pháp (OIF) chủ trì.

Ngày Quốc gia Việt Nam (30/12/2021) là sự kiện quan trọng bậc nhất của Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai với sự tham dự của đoàn lãnh đạo cấp cao từ trong nước sang.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các bộ, ngành và đơn vị liên quan đã lên kế hoạch cho một loạt các hoạt động đa dạng như nghi lễ thượng Việt Nam, lễ diễu hành, trình chiếu cờ đỏ sao vàng tại Al Wasl - một trong những quảng trường mái vòm 360 độ lớn nhất thế giới, chương trình biểu diễn nghệ thuật thời trang quy mô lớn tại sân khấu lớn ngoài trời,  Tuần phim Việt Nam, chương trình xúc tiến du lịch - đầu tư thương mại… 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục