Gemma Chan, Lady Gaga và Elisabeth Moss trở thành thành viên Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS). (Nguồn: Getty Images)

Trong những nỗ lực nhằm xóa bỏ định kiến "trọng nam, khinh nữ" và phân biệt chủng tộc, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS) ngày 1/7 đã công bố danh sách khách mời làm hội viên, trong đó ghi nhận sự gia tăng đáng kể số lượng nữ giới và người sắc tộc thiểu số.

Là nhà sáng lập và tổ chức giải thưởng điện ảnh Oscar danh giá thường niên, AMPAS - được biết đến như là "hoàng tộc" Hollywood - thành lập năm 1927 tại Mỹ với mục đích vinh danh những thành tựu sáng tạo trong bộ môn nghệ thuật thứ 7.

Số thành viên của AMPAS dao động trong khoảng 6.000-9.000 người, là những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh Mỹ. Ngoài ra, trong thời gian gần đây AMPAS cũng kết nạp thêm các hội viên từ nhiều nước khác nhằm tăng "hương vị" cho các hoạt động của viện.

[Oscar 2019: Thông điệp về nữ quyền và lên án phân biệt chủng tộc]

Năm nay, lời mời trở thành hội viên được gửi tới tổng cộng 842 nhà hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh ở 59 quốc gia, trong đó có nhiều tên tuổi đình đám như Claire Foy, Elisabeth Moss và Lady Gaga. Đây cũng là lần đầu tiên số khách mời làm hội viên AMPAS đạt tỷ lệ 50% là nữ giới.

Trong một cam kết đưa ra cách đây 3 năm, AMPAS tuyên bố sẽ tăng gấp đôi số lượng thành viên là nữ giới và số thành viên da màu vào năm 2020 sau những lời kêu gọi tẩy chay trên các phương tiện truyền thông xã hội dưới hashtag #OscarsSoWhite.

Vì lẽ đó, đợt tuyển hội viên năm nay của AMPAS nhằm mục đích nâng tỷ lệ của các thành viên nữ lên mức 32%, so với mức 25% trong năm 2015, và tỷ lệ hội viên người da màu chiếm khoảng 30%, so với mức 8% trong năm 2015.

Độ tuổi của những khách mời làm hội viên năm nay cũng rất đa dạng, trong đó trẻ nhất là ngôi sao người Anh 23 tuổi Tom Holland và cao tuổi nhất là nam diễn viên huyền thoại 88 tuổi người Pháp Jean-Louis Trintignant.

Trong năm 2018, AMPAS đã đón 928 hội viên mới - con số lớn thứ hai trong lịch sử của viện này./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)