Hoạt động của Ngoại trưởng Việt Nam bên lề AMM-46

Ngoại trưởng Phạm Bình Minh có các cuộc tiếp xúc song phương với người đồng cấp các nước Brunei, Nhật Bản, Hàn Quốc và Na Uy.
Ngày 30/6, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 46 (AMM-46) và các hội nghị liên quan tại thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Ngoại giao các nước Brunei, Nhật Bản, Hàn Quốc và Na Uy.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Brunei Mohamed Bolkiah, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao công tác tổ chức của nước chủ nhà Brunei cho Hội nghị AMM-46 và các hội nghị liên quan. Hai bên bày tỏ vui mừng chứng kiến quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Brunei phát triển tốt đẹp.

Hai Bộ trưởng nhất trí sớm tổ chức họp phiên Ủy ban hỗn hợp cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Brunei lần thứ nhất nhằm rà soát cũng như đề ra các phương hướng hợp tác giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực còn rất nhiều tiềm năng như kinh tế-thương mại, nông nghiệp, dầu khí và hợp tác lao động.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam sẽ ủng hộ Brunei đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch ASEAN 2013; bày tỏ mong muốn Brunei tiếp tục phối hợp với Việt Nam và các nước ASEAN khác đẩy nhanh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và thúc đẩy đồng thuận của ASEAN trong các vấn đề quan trọng, trong đó có việc thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và tiến tới sớm hoàn thành xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC).

Trong cuộc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida, hai bên vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng, toàn diện của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản trong thời gian qua, đặc biệt trong bối cảnh hai bên đang tổ chức các hoạt động phong phú, ý nghĩa kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Bộ trưởng Kishida khẳng định Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng của Nhật Bản, thể hiện qua việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm sau khi nhậm chức. Hai bên cũng đã nhất trí tăng cường trao đổi các chuyến thăm cấp cao để làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược.

Hai Bộ trưởng nhất trí hai bên cần sớm họp Ủy ban hợp tác Việt-Nhật lần thứ 5 tại Tokyo nhằm trao đổi ý kiến, rà soát lại các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước, đề ra những phương hướng và các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực.

Nhật Bản cam kết sẽ tiếp tục viện trợ ODA cho Việt Nam, tăng cường hợp tác để triển khai hiệu quả giai đoạn 5 Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản và hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chiến lược hiện đại hóa. Nhân dịp này, hai Bộ trưởng cũng đã trao đổi về việc đơn giản hóa thủ tục giấy tờ cũng như thời gian cấp thị thực nhập cảnh đối với công dân Việt Nam sang học tập, làm việc và du lịch.

["Vấn đề Biển Đông là mối quan tâm chung của khu vực"]


Trong cuộc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung Se, hai Bộ trưởng vui mừng trước sự phát triển nhanh và hiệu quả của quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế và giao lưu nhân dân, đặc biệt, quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao ngày càng được tăng cường, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Bộ trưởng Yun Byung Se khẳng định Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác hàng đầu trong ASEAN, sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước nói chung ngày càng phát triển hiệu quả.

Hai Bộ trưởng cũng đã đề xuất một số biện pháp cụ thể để phát triển sâu rộng và toàn diện hơn nữa quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới như tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao, gia tăng trao đổi thương mại-đầu tư. Nhân dịp này, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã chuyển lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mời Tổng thống Park Gyn Hae thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Trong lĩnh vực hợp tác lao động, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị phía Hàn Quốc xem xét tích cực việc ký lại MOU về hợp tác lao động giữa hai nước, tạo điều kiện để Việt Nam tiếp tục đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc. Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc đánh giá cao đóng góp của lao động Việt Nam vào sự phát triển của Hàn Quốc và mong hai nước hợp tác chặt chẽ để giải quyết vấn đề này.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy Espen Barth Eide trong cuộc gặp bên lề Hội nghị AMM-46 đã bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tích cực của quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại đầu tư, giáo dục đào tạo và hợp tác phát triển.

Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy khẳng định coi trọng vai trò của Việt Nam ở khu vực và tiềm năng của thị trường Việt Nam. Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao sự hỗ trợ của Na Uy đối với Việt Nam trong việc đối phó với các thách thức của biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã chúc mừng Na Uy chính thức ký kết Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC) và mong Na Uy sẽ có những đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục