Hoi dong Bao an tranh len an chien dich cua Tho Nhi Ky tai Syria hinh anh 1Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 22/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thảo luận về việc Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc tấn công nhằm vào các nhóm dân quân người Kurd ở Syria, động thái làm tồi tệ thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Syria, song không lên án hay yêu cầu Ankara chấm dứt chiến dịch nhạy cảm này.

Tại cuộc họp được tiến hành theo yêu cầu của Pháp, quan chức phụ trách hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc, ông Mark Lowcock đã thông báo về kết quả chuyến công tác gần đây của ông tới Syria.

Ngoài ra, các nước thành viên cũng thảo luận về cuộc tấn công gần đây nhất của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như chiến dịch tại Idlib và Đông Ghouta ở Syria.

[
Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không “để mắt” tới vấn đề lãnh thổ Syria]

Một nguồn tin ngoại giao cho hay Đại sứ Mỹ Nikki Haley không tham dự cuộc họp này. Kết thúc cuộc họp kín diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Đại sứ Pháp Francois Delattre cho biết nhìn chung các thành viên nhấn mạnh đến việc Ankara cần có sự kiềm chế, và nói thêm rằng Pháp "quan tâm tới an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, các vùng lãnh thổ và đường biên giới của họ." 

Chiến dịch "Cành ôliu" của Thổ Nhĩ Kỳ mang tính nhạy cảm vì Washington dựa vào dân quân người Kurd để đánh bật tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi các căn cứ của chúng tại Syria và hiện lực lượng người Kurd đang nắm giữ nhiều vùng lãnh thổ ở miền Bắc Syria./.
(Vietnam+)