Hội đồng GCC sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh GCC-Trung Quốc sẽ diễn ra vào ngày 9/12, với sự tham gia của của các nhà lãnh đạo GCC và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Hội đồng GCC sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc ảnh 1(Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, phiên họp lần thứ 154 Hội đồng Ngoại trưởng các nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã khai mạc tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia ngày 7/12.

Cuộc họp này do ông Badr Al-Busaidi, Ngoại trưởng Oman - nước đang giữa chức chủ tịch luân phiên GCC, chủ trì và có sự tham dự của ngoại trưởng các nước thành viên cùng Tổng Thư ký GCC Nayef Al-Hajraf.

Nội dung chính của phiên họp này là chuẩn bị cho hội nghị lần thứ 43 của Hội đồng Tối cao GCC và thảo luận về chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh GCC-Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng Oman Al-Busaid nhấn mạnh tầm quan trọng của hai hội nghị sắp tới, nêu rõ các chủ đề được thảo luận tập trung vào vấn đề an ninh và phúc lợi của khu vực cũng như triển vọng thúc đẩy mối quan hệ giữa các nước GCC với Trung Quốc.

[GCC và các nước Trung Á tăng cường hợp tác chiến lược]

Ngoại trưởng Oman cũng đánh giá cao công tác tổ chức Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới - FIFA World Cup 2022 - của Qatar, nói thêm rằng sự kiện quy mô toàn cầu này đã gửi một thông điệp hòa bình của các quốc gia Arab đến với phần còn lại của thế giới.

Ông khẳng định thêm rằng các nước GCC đang hướng tới Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) sẽ được tổ chức tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), bày tỏ sự ủng hộ đối với quốc gia thành viên GCC này trong việc tổ chức sự kiện quan trọng trên.

Trước đó ngày 6/12, Tổng Thư ký GCC Al-Hajraf cho biết Hội nghị thượng đỉnh GCC-Trung Quốc có tầm quan trọng lớn vì Bắc Kinh hiện là đối tác thương mại hàng đầu của các nước thành viên GCC.

Ông nêu rõ hai bên mong muốn phát triển quan hệ nhằm phục vụ lợi ích chung và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, phát triển và kinh tế.

Hội nghị thượng đỉnh GCC-Trung Quốc sẽ diễn ra vào ngày 9/12, với sự tham gia của của các nhà lãnh đạo GCC và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa GCC và Trung Quốc nhằm thúc đẩy mối quan hệ lịch sử giữa hai bên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục