Hội nghị trực tuyến Tư lệnh Không quân các nước ASEAN lần thứ 17

Thiếu tướng Vũ Văn Kha nhấn mạnh không quân các nước ASEAN có gắn kết và phát triển mới có thể thích ứng hiệu quả với các yếu tố tác động bên ngoài, đảm bảo môi trường hòa bình, ổn định và phát triển.
Thiếu tướng Vũ Văn Kha, Quyền Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân, Trưởng đoàn Việt Nam chủ trì hội nghị. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thiếu tướng Vũ Văn Kha, Quyền Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân, Trưởng đoàn Việt Nam chủ trì hội nghị. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Hội nghị Tư lệnh Không quân các nước ASEAN lần thứ 17 (AACC-17) với chủ đề "Không quân các nước ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" đã diễn ra ngày 22/10 theo hình thức trực tuyến. Thiếu tướng Vũ Văn Kha, Quyền Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân Việt Nam, chủ trì Hội nghị.

Tham gia Hội nghị tại các điểm cầu có Tư lệnh Không quân các nước ASEAN. Tại điểm cầu Hà Nội có Tùy viên Quốc phòng, Tùy viên Không quân của 9 nước ASEAN tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Vũ Văn Kha nhấn mạnh: Trong bối cảnh dịch COVID-19, sự hiện diện của các Tư lệnh Không quân cùng các đại biểu lực lượng không quân các nước ASEAN tại Hội nghị trực tuyến AACC-17 thể hiện sự ủng hộ và tin tưởng của lực lượng không quân các nước ASEAN đối với Quân chủng Phòng không-Không quân Việt Nam trên cương vị là chủ nhà, đồng thời khẳng định mạnh mẽ sự đoàn kết, thống nhất của lực lượng không quân các nước ASEAN.

[ASEAN 2020: Tăng tính hiệu quả của các cơ chế hợp tác quân sự]

Trên cơ sở thành công của các hoạt động quân sự-quốc phòng do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì tổ chức từ đầu năm 2020 đến nay, AACC-17 với chủ đề "Không quân các nước ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" thể hiện mạnh mẽ ý chí, quyết tâm của lực lượng không quân ASEAN trong việc xây dựng một ASEAN đoàn kết, chủ động ứng phó các thách thức và tận dụng thời cơ để cùng phát triển.

Việc cùng gắn kết để ứng phó với các thách thức hiện nay và trong tương lai có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự ổn định và phát triển bền vững của lực lượng không quân các nước ASEAN nói riêng và Cộng đồng ASEAN nói chung.

Không quân các nước ASEAN có gắn kết và phát triển mới có thể thích ứng hiệu quả với các yếu tố tác động bên ngoài và ngược lại, chủ động thích ứng thì sẽ giúp lực lượng không quân của chúng ta gắn kết chặt chẽ, nhờ đó sẽ tăng cường sức mạnh tự thân của lực lượng không quân mỗi nước, đồng thời cùng nhau đảm bảo một môi trường hòa bình, ổn định và phát triển.

Hội nghị trực tuyến Tư lệnh Không quân các nước ASEAN lần thứ 17 ảnh 1Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo Thiếu tướng Vũ Văn Kha, những năm gần đây, lực lượng không quân các nước ASEAN đã chủ động và tích cực đẩy mạnh các hoạt động hợp tác cả về chiều rộng và chiều sâu, cả về song phương và đa phương. Tuy nhiên, do sự khác biệt về nguồn lực, cơ cấu, tổ chức, cơ chế vận hành, chủng loại vũ khí trang bị nên sự hợp tác đa phương giữa lực lượng không quân các nước ASEAN thực sự chưa tương xứng với quan hệ hợp tác đa phương ngày càng phát triển giữa quân đội các nước ASEAN.

Trong những năm gần đây, Quân chủng Phòng không-Không quân Việt Nam đã và đang đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với không quân các nước ASEAN cả song phương và đa phương, trong đó đi sâu vào các lĩnh vực hợp tác về trao đổi đoàn các cấp, trao đổi chuyên môn trong công tác đào tạo phi công, kinh nghiệm về kỹ thuật hàng không, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa các loại vũ khí, trang thiết bị và hợp tác về giáo dục-đào tạo.

"Trên tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng trước những diễn biến phức tạp của tình hình hiện nay, tôi cho rằng hơn lúc nào hết, chúng ta cần cùng nhau nỗ lực thắt chặt mối quan hệ hợp tác bằng những hành động cụ thể và thiết thực vì sự ổn định, an toàn và an ninh trong khu vực," Thiếu tướng Vũ Văn Kha phát biểu.

Tại AACC-17, đại biểu các nước trao đổi quan điểm về tình hình quốc tế, khu vực, thời cơ và thách thức mà lực lượng không quân các nước ASEAN phải đối mặt; đề xuất nội dung, biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa lực lượng không quân ASEAN trong thời gian tới; xem xét, đánh giá chất lượng các cuộc diễn tập đa phương hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa để hoàn thiện Quy chế hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa của lực lượng không quân các nước ASEAN.

Trong khuôn khổ AACC-17 cũng đã diễn ra Lễ bàn giao chức Chủ tịch Hội nghị AACC-18 cho lực lượng Không quân Hoàng gia Thái Lan. Theo đó, trên cương vị Chủ tịch Hội nghị AACC-17, thay mặt toàn thể Tư lệnh Không quân các nước ASEAN, Thiếu tướng Vũ Văn Kha đã bàn giao cương vị Chủ tịch Hội nghị AACC-18 vào năm 2021 cho lực lượng Không quân Hoàng gia Thái Lan và trao biểu tượng Chủ tịch Không quân ASEAN cho Tùy viên Không quân Thái Lan tại Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục