Hơn 11.000 khách được vay vốn từ chương trình ngân hàng-doanh nghiệp

Tính đến tháng Tư vừa qua, Chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp đã thực hiện được gần 98.000 tỷ đồng cho 11.339 khách hàng trên địa bàn thành phố vay vốn.
Hơn 11.000 khách được vay vốn từ chương trình ngân hàng-doanh nghiệp ảnh 1Nhiều ngân hàng kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ ở mức cao. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2021, thành phố đẩy mạnh triển khai Chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiếp cận vốn ngân hàng thuận lợi và các chính sách tín dụng lãi suất thấp.

Tính đến tháng Tư vừa qua, Chương trình đã thực hiện được gần 98.000 tỷ đồng cho 11.339 khách hàng trên địa bàn thành phố vay vốn.

Riêng tháng Ba vừa qua, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với ủy ban Nhân dân huyện Củ Chi và hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) trên địa bàn thực hiện kết nối chuyên đề lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn để hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nông dân hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó, 115 khách hàng thuộc các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ, Bình Chánh và Nhà Bè được hỗ trợ vay vốn với tổng số tiền 582 tỷ đồng.

Trước đó, 11 ngân hàng trên địa bàn thành phố đã đăng ký tham gia gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp trong năm 2021, với tổng số tiền đăng ký 312.045 tỷ đồng. Gói tín dụng này sẽ được cho vay với lãi suất tối đa không quá 4,5%/năm đối với cho vay ngắn hạn VNĐ và xoay quanh mức 9%/năm đối với cho vay trung, dài hạn.

[Ngân hàng tiếp vốn cho doanh nghiệp sau đại dịch COVID-19]

Bên cạnh đó, khi tham gia Chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp, các doanh nghiệp sẽ được hưởng một số hỗ trợ khác như giảm lãi suất khoản vay cũ, tăng hạn mức cho vay, cơ cấu lại kỳ hạn nợ…

Hiện nay, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, các doanh nghiệp phải có tài sản đảm bảo, minh bạch dòng tiền và chứng minh phương án kinh doanh khả thi để tiếp cận với gói tín dụng ngân hàng.

Tài sản đảm bảo có thể tồn tại ở nhiều hình thức khác nhau như: bất động sản, dây chuyền sản xuất, các khoản phải thu trong tương lai thông qua nghiệp vụ bao thanh toán, tài sản hình thành trong tương lai… Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa không có những tài sản đảm bảo nên rất khó tiếp cận vốn ngân hàng.

Để khắc phục hạn chế này, trong Chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp, các doanh nghiệp muốn vay vốn ngân hàng chỉ cần công khai, minh bạch tài chính và cho ngân hàng quản lý dòng tiền để đảm bảo phương án thu hồi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục