Hơn 3 triệu người Mỹ phải sơ tán vì thiên tai trong năm 2022

Phần lớn trong số 3,3 triệu người Mỹ phải di dời do thiên tai là các trường hợp sinh sống tại bang Florida, với tổng cộng 999.401 người - tương đương 7% dân số của bang.
Hơn 3 triệu người Mỹ phải sơ tán vì thiên tai trong năm 2022 ảnh 1Ngập lụt trên đường phố ở Naples, bang Florida (Mỹ) do mưa lớn khi bão Ian đổ bộ, ngày 29/9/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các thảm họa tự nhiên trong năm 2022 đã khiến hơn 3 triệu người Mỹ phải sơ tán, trong đó chỉ tính riêng ở bang Florida đã có gần 1 triệu người.

Số liệu của Cục điều tra dân số Mỹ cho thấy khoảng 3,33 triệu người đã phải di dời do thiên tai trong năm 2022. Phần lớn trong số này là các trường hợp sinh sống tại bang Florida, với tổng cộng 999.401 người - tương đương 7% dân số của bang.

Vào tháng 9/2022, bang Florida đã phải hứng chịu cơn bão Ian mạnh cấp 4, khiến ít nhất 114 người thiệt mạng và gây thiệt hại 65 tỷ USD.

Trong khi đó, bang Louisiana mặc dù có số lượng người phải di dời ít hơn, nhưng chiếm tỷ lệ dân số lớn hơn. Số liệu thống kê cho thấy đã có 410.000 người, tương đương 15% dân số của bang, phải sơ tán vào năm ngoái. 

Các bang nhỏ ở New England, khu vực Trung Tây và Đại bình nguyên (Great Plains) là những nơi có tỷ lệ cư dân phải di dời do thiên tai thấp nhất trong năm 2022, trong khi các bang Indiana, Maine, North Dakota và Ohio đều chứng kiến khoảng 0,2% dân số phải di dời do thiên tai vào năm này.

[Mỹ: Chính quyền bang Florida khẩn trương ứng phó với bão Nicole]

Cơ quan tị nạn của Liên hợp quốc đánh giá việc người dân phải di dời do thiên tai là một trong những tác động “tàn khốc nhất” của biến đổi khí hậu.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang hỗ trợ tài chính nhằm khuyến khích một số bộ lạc tự nguyện di dời khỏi các khu vực "mất an toàn" do tác động của biến đổi khí hậu.

Tháng 11/2022, Bộ Nội vụ Mỹ đã công bố khoản ngân sách 25 triệu USD dành cho mỗi quỹ tái định cư để hỗ trợ công tác di dời bộ lạc Quinault Indian Nation ở bang Washington, làng Newtok và làng người bản địa Napakiak ở bang Alaska./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục