Hơn 70.000 người bị mắc bẫy "du lịch... kiếm tiền"

Cơ quan điều tra đã lật tẩy mánh khóe lừa đảo của Công ty Diamond Holiday Đông Nam Á trong chương trình "vừa du lịch, vừa kiếm tiền."
Dựa vào sự nhẹ dạ, cả tin của người dân, công ty Diamond Holiday Đông Nam Á đã “vẽ ra” viễn cảnh đi du lịch nhiều nước trên thế giới chỉ với chi phí rất bèo là 375 USD. Không những thế, theo quảng cáo, người tham gia chương trình này lại có thể kiếm thêm được tiền từ hoạt động du lịch.

Toàn bộ những mánh khóe lừa đảo trên vừa bị cơ quan chức năng lật tẩy.

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đang tạm giữ hình sự Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Diamond Holiday Đông Nam Á Lâm Phúc Hùng (sinh năm 1959) để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, tối 23/2, Đội Phòng chống tội phạm công nghệ cao - Phòng Cảnh sát kinh tế, phối hợp với Công an quận Long Biên thi hành lệnh khám xét khẩn cấp đối với ông Lâm Phúc Hùng. Công ty trên bị nghi ngờ có hành vi lừa đảo huy động vốn với số tiền rất lớn, lên tới hàng triệu USD thông qua chiêu trò “vừa du lịch, vừa kiếm tiền”.
 
Khám xét trụ sở Công ty Diamond Holiday Đông Nam Á tại tầng 2 tòa nhà Lilama 10 (đường Lê Văn Lương kéo dài, thuộc xã Trung Văn, huyện Từ Liêm) và nhà riêng của ông Hùng tại chung cư Licogi 13 (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân), Cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty này.

Theo quảng cáo trên mạng internet, Công ty Diamond Holiday Đông Nam Á là công ty con của Tập đoàn Diamond Holiday Travel (viết tắt là DHT) có trụ sở chính tại Mỹ, chi nhánh tại Hồng Kông( Trung Quốc) và Việt Nam. Công ty này mời chào, chỉ cần nộp khoản chi phí ban đầu là 375 USD, những người tham gia có thể đi du lịch nhiều nước trên thế giới với giá cực rẻ, ăn, nghỉ tại các khách sạn hạng sang.

Đặc biệt, khi trở thành hội viên, người tham gia sẽ có thể kiếm một khoản tiền không nhỏ, cùng với các hình thức thưởng hiện vật như: nhà lầu, xe hơi hay du lịch vòng quanh thế giới… bằng cách tìm, lôi kéo người khác tham gia.

Khi “kéo” đủ 14 người, người tham gia sẽ được thưởng 1.000 USD, rồi phát triển tiếp thì được 3.000 USD, tiếp nữa là 15.000 USD… Tuy nhiên, phần lớn những người tham gia không được đi du lịch và cũng không thấy phần thưởng đâu.

Theo cơ quan điều tra, phương thức kinh doanh của Diamond Holiday Đông Nam Á thực chất là huy động vốn trái phép, được thực hiện thông qua các hình thức khuyến mãi, dụ dỗ lôi kéo nhiều người tham gia. Trong giai đoạn đầu là dùng tiền của người sau trả cho người trước nhưng đến một giai đoạn nhất định, đường dây này sẽ vỡ và những người cầm đầu sẽ ôm tiền cao chạy xa bay.

Bước đầu, Cơ quan điều tra xác định, có tới hơn 70.000 người tham gia chương trình của DHT, trong đó Hà Nội có 3.000 người. Nếu chỉ tính ở mức đóng tiền thấp nhất là 375 USD/người thì số tiền bị lừa đảo lên tới nhiều triệu USD.

Hiện CQĐT đang tạm giữ hình sự Tổng Giám đốc Công ty Diamond Holiday Lâm Phúc Hùng. Còn Chủ tịch HĐQT là bà Nguyễn Thị Ái Dân đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Trước đó, Vietnam+ cũng đã lên tiếng cảnh báo về hiện tượng lừa đảo của công ty này tại một số địa phương miền Bắc. Những người tham gia chương trình du lịch, kiếm tiền không những mất tiền mà còn phải chịu nhiều hệ lụy phiền toái khác./.

Sơn Bách (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục