Hon 8.900 can bo y te co so da duoc dao tao nang cao nang luc hinh anh 1Bác sỹ khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lạc, Cao Bằng. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Hơn 8.900 cán bộ y tế cơ sở đã được đào tạo nâng cao năng lực, bao gồm 1.100 giảng viên và 7.800 cán bộ trạm y tế xã, cơ bản đạt được các chỉ tiêu đào tạo cam kết với nhà tài trợ.

Bên cạnh đào tạo, Dự án HPET còn hỗ trợ triển khai 26 trạm y tế xã/phường mô hình điểm… Các hoạt động này đã tạo nền tảng cho những can thiệp tiếp theo của ngành y tế nhằm tăng cường năng lực cho hệ thống y tế cơ sở.

[Cắt bỏ khối u 'khổng lồ' nặng 25kg trong bụng nam thanh niên]

Thông tin trên được đại diện Bộ Y tế đưa ra tại hội nghị “Tổng kết các hoạt động hỗ trợ cho đề án phát triển mạng lưới y tế cơ sở bằng nguồn vốn viện trợ của Liên minh châu Âu (EU) thông qua dự án giáo dục và đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế” (Dự án HPET) do Bộ Y tế, Liên minh châu Âu, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu cho ngành y tế Việt Nam trong những năm vừa qua thông qua các dự án hỗ trợ kỹ thuật, các chương trình hỗ trợ ngân sách ngành y tế. Trong đó, HPET là một trong các dự án lớn trong lĩnh vực đào tạo phát triển nguồn nhân lực của Bộ Y tế với mục tiêu tổng thể là "Nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nhân lực y tế, quản lý y tế và tăng cường năng lực chăm sóc sức khoẻ ban đầu."

Sau gần 2 năm tích cực triển khai các hoạt động từ nguồn vốn viện trợ của Liên minh châu Âu uỷ thác qua Ngân hàng Thế giới, dự án HPET đã đạt được những kết quả nhất định, đóng góp đáng kể cho việc triển khai đề án "Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới."

Trong khi đó, ông Antonio Recca - Trưởng ban Tài chính, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho rằng, hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu đã đạt được những kết quả tích cực, nhất là trong 5 lĩnh vực: tăng cường bảo hiểm y tế; tăng tiếp cận công bằng và chất lượng dịch vụ; giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện; tăng cường hệ thống y tế cơ sở; tăng cường hệ thống thông tin về sức khỏe.

Từ năm 2013, EU đã hỗ trợ Bộ Y tế tổ chức các diễn đàn về chất lượng bệnh viện, nhằm tạo diễn đàn cho các nhà hoạch định và những người thực hiện chính sách cùng trao đổi kinh nghiệm, tìm ra khó khăn để giải quyết.

Liên minh châu Âu đã đóng góp một khoản ngân sách là 8.300.000 Euro thông qua Quỹ ủy thác cho Ngân hàng Thế giới để thực hiện các hoạt động thuộc Hợp phần 3 của dự án trong 2017-2018 về nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe ban đầu tại 10 tỉnh dự án bao gồm Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Cao Bằng, Hà Giang, Gia Lai, Kon Tum, Đăk Nông./.

Thùy Giang (Vietnam+)