HSBC: Chỉ số PMI tăng do cải thiện mạnh mẽ điều kiện kinh doanh

Chỉ số PMI đã tăng từ mức 50,3 điểm trong tháng Tám lên 51,7 điểm trong tháng Chín do có sự phục hồi của số lượng đơn đặt hàng tăng mạnh.
HSBC: Chỉ số PMI tăng do cải thiện mạnh mẽ điều kiện kinh doanh ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN).

Ngày 1/10, Ngân hàng HSBC Việt Nam và Công ty Markit Economics công bố Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) đã tăng từ mức 50,3 điểm trong tháng Tám lên 51,7 điểm trong tháng Chín. Như vậy, sau khi giảm 4 tháng liên tiếp, tháng Chín này PMI đã tăng 1,4 điểm.

Kết quả chỉ số cho biết có sự cải thiện mạnh mẽ hơn về các điều kiện hoạt động trong lĩnh vực sản xuất so với tháng Tám, mặc dù mức độ cải thiện vẫn chỉ là khiêm tốn. Các điều kiện kinh doanh đã cải thiện  hơn trong suốt 13 tháng qua.

Theo báo cáo của HSBC, các điều kiện hoạt động được cải thiện là nhờ sự phục hồi của số lượng đơn đặt hàng mới khi số lượng này đã tăng mạnh sau khi giảm trong tháng Tám. Bên cạnh đó, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng đã tăng trở lại.

Các thành viên tham gia khảo sát cho biết, các nhà sản xuất đã tăng sản xuất để đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng, từ đó kéo dài thời kỳ tăng hiện nay thành 12 tháng. Tốc độ tăng đã nhanh hơn và trở thành mức nhanh nhất trong ba tháng, mặc dù mức độ tăng chỉ là nhẹ.

Việc làm trong tháng Chín cũng đã tăng sau khi không thay đổi ở tháng trước đó. Tuy nhiên, tốc độ tạo việc làm cũng chỉ là nhỏ. Ở những nơi tăng việc làm, nguyên nhân được cho là để đáp ứng yêu cầu sản xuất tăng lên.

Cũng theo các chuyên gia HSBC, tốc độ tăng chi phí đầu vào đã tiếp tục chậm lại trong tháng Chín và là yếu nhất kể từ tháng 6/2013. Ở những nơi giá cả đầu vào tăng, nguyên nhân được cho là do chi phí vận chuyển cao hơn. Giá cả đầu ra hầu như không thay đổi trong tháng.

Tồn kho cả hàng hóa mua và hàng hóa thành phẩm đã tăng trong tháng 9 khi có một số báo cáo cho các công ty cố gắng tăng lượng hàng tồn kho. Đây cũng là một nhân tố góp phần làm tăng hoạt động mua hàng hóa đầu vào mà hoạt động này đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong thời gian bốn tháng. Tuy nhiên, tốc độ tăng tồn kho hàng hóa sau sản xuất là nhỏ khi có một số thành viên nhóm khảo sát cho biết hoạt động bán hàng tăng đã làm lượng hàng tồn kho giảm.

Bà Trịnh Nguyễn, chuyên viên kinh tế phụ trách khu vực châu Á của HSBC nhận định: "Trong bối cảnh số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh hơn hàng tồn kho, chúng tôi nghĩ rằng sản lượng tiếp tục tăng trong tháng tới. Việc giảm áp lực lạm phát cũng có tác dụng, thể hiện ở tốc độ tăng giá đầu vào chậm hơn. HSBC kỳ vọng lĩnh vực sản xuất phát triển tốt trong quý 4/2014 khi Việt Nam có năng lực cạnh tranh về chi phí lao động, điện và nước."

"Những tin tốt được chờ đợi trong năm 2015 hoặc 2016 về tự do hóa thương mại cũng sẽ hỗ trợ cho lĩnh vực sản xuất"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục