Ngày 23/8, nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Huawei cho biết hoạt động kinh doanh ít bị ảnh hưởng bởi các hạn chế thương mại của Mỹ hơn so với những lo ngại ban đầu và hãng đã chuẩn bị đầy đủ để tồn tại trước các lệnh trừng phạt.

Mảng kinh doanh điện thoại trị giá 100 tỷ USD của Huawei đã bị ảnh hưởng nặng nề kể từ giữa tháng 5 sau khi Washington đưa nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới vào 'Danh sách thực thể,' cắt đứt quyền tiếp cận các thành phần và công nghệ thiết yếu của Mỹ.

Trong đánh giá đầu tiên về tác động của lệnh cấm vận, người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi cho biết vào tháng 6, hạn chế thương mại của Mỹ sẽ làm giảm doanh thu 30 tỷ USD của hãng này trong năm nay.

Tuy nhiên, ngày 23/8, ông Eric Xu, phó chủ tịch Huawei, cho biết tại một cuộc họp báo giới thiệu chip trí tuệ nhân tạo mới ở Thâm Quyến, rằng tác động của lệnh cấm vận ít hơn những lo ngại trước đó và kết quả cụ thể sẽ chỉ được biết sau khi số liệu kinh doanh tháng 3/2020 công bố.

Trong tuần này, chính quyền Mỹ đã gia hạn thêm 90 ngày cho phép Huawei mua các linh kiện, dịch vụ từ các công ty của Mỹ để cung cấp cho khách hàng hiện tại, nhưng lại thêm hơn 40 chi nhánh Huawei vào 'danh sách đen 'thương mại./.

Việt Đức (Vietnam+)