Hung Yen: Hai thi sinh bi tai nan van quyet tam du ky thi vao lop 10 hinh anh 1Em N.K.T, lớp 9 Trường THCS Đình Cao dự thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 diễn ra trong hai ngày (3-4/6) của tỉnh Hưng Yên, có hai trường hợp thí sinh ở điểm thi Trung học Phổ thông Phù Cừ, huyện Phù Cừ, dù bị tai nạn nhưng vẫn nỗ lực tham dự hoàn thành các bài thi.

Chia sẻ với sự vượt khó của các em, cán bộ phụ trách Điểm thi và lực lượng y tế đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các em dự thi an toàn, đúng quy chế.

Hai thí sinh đó là em N.H.H, học sinh lớp 9 trường Trung học Cơ sở Phù Cừ và em N.K.T, lớp 9 trường Trung học Cơ sở Đình Cao.

Thày Dương Văn Long, Trưởng Điểm thi Trung học Phổ thông Phù Cừ cho biết trước kỳ thi, hai em không may bị tai nạn thương tích phải phẫu thuật và không tự đi lại được. Tuy nhiên, các em vẫn có nguyện vọng được tham gia thi. Xét hoàn cảnh của các em, Điểm thi Trung học Phổ thông Phù Cừ đã báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh hỗ trợ các điều kiện cần thiết để các em dự thi theo quy định.

Theo đó, ngay trong ngày đầu kỳ thi, em N.K.T đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức được Điểm thi trường Trung học Phổ thông Phù Cừ phối hợp với Trung tâm y tế huyện Phù Cừ bố trí xe cứu thương và cáng đưa đến phòng thi.

Còn em N.H.H được gia đình đưa đến bằng xe lăn. Phụ trách Điểm thi cũng đã bố trí hai em ngồi cùng phòng ở tầng 1 để hỗ trợ việc di chuyển. Các hoạt động trong phòng thi diễn ra bình thường, bảo đảm an toàn, nghiêm túc đúng quy chế.

Kết thúc 3 buổi thi, cả hai em rất phấn khởi. Các em cho biết trong suốt hai ngày thi, trước khi vào phòng thi cả hai em đều được các cô, chú nhân viên y tế, thày, cô giám thị chăm sóc chu đáo và động viên tinh thần.

[Giảm áp lực cho học sinh trước Kỳ thi vào lớp 10 công lập]

Điều này đã làm các em rất xúc động và cảm thấy rất thoải mái, yên tâm làm bài. Theo hai em, bài thi năm nay không khó nên các em tập trung làm cũng ổn và riêng môn Toán dự đoán có thể đạt mức trên 7 điểm.

Ngày 3 và 4/6, hơn 16.700 thí sinh ở Hưng Yên tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông hệ công lập năm học 2023-2024.

Kỳ thi năm nay, thí sinh ở Hưng Yên dự thi vào các trường công lập không chuyên phải làm 3 bài thi gồm: bài thi Toán theo hình thức trắc nghiệm (thời gian làm bài 90 phút), bài thi Ngữ văn theo hình thức tự luận (thời gian 120 phút) và Bài thi tổng hợp (thời gian120 phút).

Trong đó, bài thi tổng hợp gồm 3 môn: Tiếng Anh, Vật lý và Địa lý. Cùng với 3 bài thi này, thí sinh dự thi vào Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hưng Yên làm 1 bài thi môn chuyên theo hình thức tự luận, thời gian 150 phút.

Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Hưng Yên Nguyễn Văn Phê cho biết kỳ thi này toàn tỉnh có 28 điểm thi với 717 phòng thi. Mỗi trường Trung học Phổ thông công lập thành lập một Điểm thi tại trường.

Thí sinh đăng ký dự thi vào trường Trung học Phổ thông nào sẽ dự thi tại Điểm thi của trường đó. Riêng các trường Trung học Phổ thông Chuyên Hưng Yên và Trung học Phổ thông Khoái Châu có hai điểm thi.

Các Điểm thi chuẩn bị đủ phòng thi, có ít nhất hai phòng thi dự phòng, phòng làm việc, điện thoại trực thi, máy tính, thiết bị phòng cháy chữa cháy và các điều kiện cần thiết khác; khu vực làm việc của các điểm thi đều chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện để bảo vệ tuyệt đối bí mật đề thi, bài thi theo quy chế, coi trọng hệ thống camera tại phòng có tủ đựng đề thi, bài thi./.

M.N (TTXVN/Vietnam+)