Huong vi chau A 2: Ban luan ve dien anh A Dong tai Thu do Ha Noi hinh anh 1Hình ảnh quảng bá chương trình. (Ảnh: TPD)

Trong tháng Tám và tháng Chín năm nay, người yêu điện ảnh Hà Nội sẽ có cơ hội được lắng nghe và bàn luận về điện ảnh khu vực trong sự kiện "Hương vị châu Á" lần 2.

Đây là hoạt động thường niên do Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh trẻ TPD (trực thuộc Hội điện ảnh Việt Nam) tổ chức lần đầu vào năm 2021. Năm nay, "Hương vị châu Á 2" sẽ diễn ra trực tiếp vào 15 giờ chiều thứ Bảy mỗi tuần từ 6/8 đến 24/9, tại quán càphê Montauk by LP Club (174 Kim Mã, Ba Đình).

Trong lần tổ chức này, sự kiện đi vào các khía cạnh của nhiều nền điện ảnh châu Á lớn như HongKong, Trung Quốc, Nhật Bản... Mỗi buổi thuyết trình là dịp để khán giả trao đổi trực tiếp, bàn luận với các diễn giả là gồm các nhà báo, nhà văn, nhà nghiên cứu điện ảnh tại Việt Nam.

[Giao lưu trực tuyến về điện ảnh châu Á cùng các nhà phê bình Việt Nam]

Cụ thể, mở màn cho "Hương vị châu Á 2" là buổi chia sẻ "Chất sến của điện ảnh Hongkong thập niên 80-90" (6/8), diễn giả là nhà báo Phong Kiều.

Các buổi chia sẻ sau đó gồm "Nghệ thuật Zen (tính thiền-PV) trong phim Yasujirō Ozu" (13/8), diễn giả là nhà văn trẻ Hiền Trang; "Lâu Diệp và tuổi trẻ vỡ mộng qua góc nhìn của thế hệ đạo diễn thứ sáu" (10/9), diễn giả là nhà báo Ngọc Nick M...

Ba buổi trao đổi của tiến sỹ, nhà phê bình Văn học Mai Anh Tuấn (20/8), đạo diễn Đỗ Văn Hoàng (17/9) và nghệ sỹ Nguyễn Quốc Thành (24/9) sẽ sớm được cập nhật tại trang sự kiện của "Hương vị châu Á 2" hoặc trang chính của TPD trên Facebook.

Loạt buổi chia sẻ được kỳ vọng mang đến cái nhìn vừa tổng thể về các nền điện ảnh đáng chú ý trong khu vực, vừa giúp phân tích, mổ xẻ một khía cạnh nhỏ trong nền điện ảnh đó trong sự ảnh hưởng về văn hóa, kinh tế-xã hội và chính trị trong một thời kỳ. Sự so sánh, soi chiếu về điện ảnh Việt Nam cũng có thể được đưa ra bàn luận.

Huong vi chau A 2: Ban luan ve dien anh A Dong tai Thu do Ha Noi hinh anh 2Hình ảnh quảng bá cho buổi chia sẻ về điện ảnh Hàn Quốc trong ''Hương vị châu Á 1.'' (Ảnh: TPD)

Trong lần đầu diễn ra vào năm 2021, do sự ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên "Hương vị châu Á 1" đã được tổ chức trực tuyến.

Sự kiện có sự tham gia của đông đảo các nhà làm phim, các nhà phê bình, nghiên cứu điện ảnh cùng các chủ đề đáng chú ý. Đó là đạo diễn Phan Đăng Di với "Sự sống và cái chết trong phim của Satyajit Ray" (Ấn Độ), nhà phê bình Mai Anh Tuấn với "Ẩn dụ trong những khuôn hình: Thử thách xem phim của Abbas Kiarostami" (Iran), nhà phê bình Lê Hồng Lâm với "Tại sao làn sóng mới của điện ảnh Hàn Quốc lan tỏa toàn cầu?"...

Độc giả quan tâm có thể theo dõi toàn bộ 6 buổi trao đổi của "Hương vị châu Á 1" trên kênh YouTube của Trung tâm TPD./.

Minh Anh (Vietnam+)