Hy Lạp bác bỏ thông tin đồng ý đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Ngoại giao Hy Lạp nêu rõ thông tin được công bố khẳng định Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí tiến hành cái gọi là 'đàm phán kỹ thuật' về giảm căng thẳng ở Đông Địa Trung Hải không đúng với thực tế.
Tàu thăm dò Oruc Reis ở ngoài khơi thành phố Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ), trên Địa Trung Hải, ngày 12/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tàu thăm dò Oruc Reis ở ngoài khơi thành phố Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ), trên Địa Trung Hải, ngày 12/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hy Lạp ngày 3/9 bác bỏ thông tin nước này đã đồng ý đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự trung gian của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm giảm căng thẳng tại khu vực Đông Địa Trung Hải.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hy Lạp nêu rõ: "Thông tin được công bố khẳng định Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí tiến hành cái gọi là 'đàm phán kỹ thuật' về giảm căng thẳng ở Đông Địa Trung Hải không đúng với thực tế."

Tuyên bố nhấn mạnh việc giảm căng thẳng sẽ chỉ diễn ra nếu Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức rút toàn bộ tàu ra khỏi thềm lục địa Hy Lạp.

Trước đó cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo hai nước đồng minh trong NATO này đã nhất trí tiến hành các cuộc đàm phán kỹ thuật nhằm thiết lập các cơ chế nhằm tránh nguy cơ xảy ra va chạm và sự cố tại Đông Địa Trung Hải.

[Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đối thoại với Hy Lạp để giải quyết bất đồng]

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Hy Lạp ủng hộ sáng kiến do NATO bảo trợ nhằm tổ chức các cuộc đàm phán kỹ thuật giữa Athens và Ankara với mục tiêu hạ nhiệt căng thẳng ở Đông Địa Trung Hải.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ các cuộc đàm phán nhằm giảm xung đột chủ yếu liên quan những thỏa thuận song phương vốn đã được thảo luận trước đó giữa giới chức quân đội hai nước, đồng thời bày tỏ "Chúng tôi trông đợi Hy Lạp ủng hộ sáng kiến của Tổng thư ký NATO."

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định Ankara sẵn sàng đối thoại vô điều kiện với Athens nhằm tìm kiếm những giải pháp lâu dài cho tất cả vấn đề mâu thuẫn giữa hai nước trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.

Căng thẳng giữa hai nước đồng minh NATO gia tăng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các hoạt động thăm dò khí đốt tự nhiên tại khu vực ngoài khơi các đảo của Hy Lạp ở phía Đông Địa Trung Hải những tuần gần đây.

Athens coi các cuộc thăm dò này là bất hợp pháp và vi phạm chủ quyền của Hy Lạp, trong khi Ankara khẳng định vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành thăm dò khí đốt thuộc thềm lục địa của nước này.

Cả hai nước đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở Đông Địa Trung Hải khiến tranh chấp giữa hai bên có nguy cơ leo thang thành đối đầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục