IAEA san sang thanh sat chuong trinh hat nhan Trieu Tien hinh anh 1Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon ở Triều Tiên. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Theo Yonhap, một quan chức cấp cao của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 21/3 cho biết, cơ quan này sẵn sàng tiến hành hoạt động thanh sát chương trình hạt nhân của Triều Tiên. 

Phó Tổng giám đốc IAEA Tero Varjoranta cũng cho hay, IAEA sẽ làm tất cả để đảm bảo rằng mọi công việc liên quan tới Triều Tiên sẽ được tiến hành, nhưng cũng thừa nhận tiến trình này sẽ không dễ dàng và nhanh chóng.

[Hàn Quốc công bố lập trường cứng trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên]

Phát biểu tại cuộc họp tham vấn chính sách cấp cao giữa IAEA và Hàn Quốc tại thủ đô Seoul, ông Varjoranta nêu rõ: "Chúng tôi sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ của mình. Chúng tôi không có bất kỳ bất đồng nào. Chặng đường sẽ rất thử thách và lâu dài. Chúng tôi sẵn sàng làm hết trách nhiệm của mình để đảm bảo mọi việc thành công. Chúng tôi sẵn sàng khôi phục các hoạt động kiểm tra giám sát tại Triều Tiên ngay khi môi trường chính trị, các thỏa thuận và quyền hạn... cho phép."

Ông Varjoranta tới Seoul trong bối cảnh căng thẳng có dấu hiệu hạ nhiệt tại Bán đảo Triều Tiên khi mà Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh hiếm hoi với Bình Nhưỡng lần lượt vào tháng 4 và tháng 5 tới nhằm thảo luận về việc phi hạt nhân hóa.

Ông phát biểu: "Đây là thời điểm đáng chú ý cho vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân nói chung. Về phần mình, cơ quan (IAEA) sẽ theo dõi cẩn trọng các diễn biến tại Triều Tiên. Chúng tôi đang hy vọng rằng tất cả những cơ hội này sẽ dẫn đến một số tiến triển nhất định"./.
(Vietnam+)