IMF giai ngan not 2 ty USD cho Ai Cap, hoan tat goi vay 12 ty USD hinh anh 1Du khách thăm quan kim tự tháp Bent ở Giza, Ai Cập ngày 13/7/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Truyền thông Ai Cập ngày 24/7 cho biết, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nhất trí giải ngân 2 tỷ USD còn lại cho Ai Cập, qua đó hoàn tất gói cho vay trị giá tổng cộng 12 tỷ USD mà hai bên ký kết hồi năm 2016.

Quyết định của IMF được đưa ra vài tuần sau khi Ai Cập triển khai đợt cắt giảm trợ giá nhiên liệu mới, qua đó nâng giá xăng dầu trong nước tăng thêm từ 16-30% và đưa giá nhiên liệu tương ứng với chi phí thực tế.

[Ngành du lịch Ai Cập đang phục hồi mạnh mẽ sau biến cố chính trị]

Hồi tháng 8/2016, IMF đồng ý cho Ai Cập vay 12 tỷ USD và giải ngân dần trong 3 năm, sau khi thể chế tài chính quốc tế này nhất trí với chương trình cải cách tài khóa của Cairo, trong đó tập trung vào một số lĩnh vực như triển khai thuế giá trị gia tăng (VAT) mới, cắt giảm trợ giá nhiên liệu và hạ giá mạnh đồng nội tệ. 

Trong diễn biến liên quan, theo khảo sát mới nhất của hãng tin Reuters đối với các nhà phân tích, kinh tế Ai Cập được dự đoán sẽ chỉ tăng trưởng 5,5% trong tài khóa 2019-2020, sau đó sẽ đạt mức tăng trưởng 5,8% trong tài khóa sau đó.

Như vậy, mức tăng trưởng dự đoán 5,5% trong tài khóa này sẽ thấp hơn so với mục tiêu của chính phủ Ai Cập, trong bối cảnh Cairo đang hoàn tất chương trình cải cách kinh tế do IMF hỗ trợ./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)