Nganh du lich Ai Cap dang phuc hoi manh me sau bien co chinh tri hinh anh 1Ngành du lịch Ai Cập đang phục hồi mạnh mẽ. (Nguồn: Anh Tuấn/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, nguồn tin từ một quan chức Chính phủ Ai Cập nước này cho biết doanh thu của ngành du lịch xứ sở Kim Tự Tháp đã tăng 77% trong nửa đầu năm 2018, đạt khoảng 4,8 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.

Trong nửa đầu năm nay, Ai Cập đã đón khoảng 5 triệu lượt khách du lịch, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, con số này còn cách xa so với thời hoàng kim 14,7 triệu lượt du khách đến Ai Cập vào năm 2010, thời điểm trước khi xảy ra những biến cố chính trị ở quốc gia Bắc Phi này.

Báo Egypt Independent dẫn nhận định của vị quan chức này cho rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy lĩnh vực du lịch sẽ đạt doanh thu khoảng 9 tỷ USD vào cuối năm nay. Theo quan chức Chính phủ Ai Cập, từ nay đến cuối năm, có nhiều hy vọng khả quan rằng số lượng khách du lịch sẽ tăng nhiều hơn từ khu vực Tây Âu, Italy, Đức và Ukraine. Đây được xem là sự tăng trưởng đáng kể về doanh thu so với mức 7,6 tỷ USD đạt được trong năm 2017.

[Tạo động lực mới cho mối quan hệ Việt Nam với Ethiopia và Ai Cập]

Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và cũng là nguồn thu ngoại tệ chính của Ai Cập. Ngành này đang có nhiều chuyển biến tích cực và được các chuyên gia kinh tế đánh giá sẽ sớm lấy lại đà tăng trưởng như thời kỳ hoàng kim khi tình hình chính trị-an ninh của Ai Cập đang ngày càng ổn định.

Bên cạnh đó, Chính phủ Ai Cập đã và đang áp dụng nhiều biện pháp cải cách kinh tế mạnh mẽ như cắt giảm trợ cấp, áp thuế VAT, thả nổi tiền tệ, đổi mới chính sách thu hút đầu tư, thương mại…Các cải cách trên bước đầu đạt hiệu quả tích cực, cùng với những hỗ trợ tài chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã giúp nền kinh tế Ai Cập dần đi vào ổn định, qua đó tác động tích cực tới ngành du lịch nước này.

Ngoài ra, phải kể đến những thành công của chính phủ nước này trong cuộc chiến chống khủng bố và việc nối lại đường bay thẳng với Nga vào tháng 4/2018 sau hơn hai năm gián đoạn là những yếu tố tích cực góp phần vào sự tăng trưởng về số du khách tới Ai Cập trong thời gian gần đây./.

(TTXVN/Vietnam+)