Indonesia: 99.000 lượt người dân được hỗ trợ về quê miễn phí dịp lễ Idul Fitri

Chương trình “Về quê vui vẻ” do Bộ Doanh nghiệp nhà nước của Indonesia tổ chức hằng năm để hỗ trợ người dân trở về quê nhà sum họp dịp lễ Idul Fitri - lễ quan trọng nhất của người Hồi giáo.

Người dân được hỗ trợ đưa về quê bằng xe buýt miễn phí. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)
Người dân được hỗ trợ đưa về quê bằng xe buýt miễn phí. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

Ngày 5/4, tại khu vực Đài tưởng niệm Quốc gia (Monas), biểu tượng của thủ đô Jakarta của Indonesia, hàng nghìn người dân ở Jakarta và khu vực lân cận đã tập trung để chuẩn bị lên xe buýt về quê.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, đây là chương trình “Về quê vui vẻ” do Bộ Doanh nghiệp nhà nước của Indonesia tổ chức hằng năm để hỗ trợ người dân trở về quê nhà sum họp gia đình trong dịp lễ Idul Fitri, dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Hồi giáo.

Chương trình này là một phần trong nỗ lực của bộ trên nhằm giúp đỡ cộng đồng, đặc biệt là những cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn muốn trở về nhà đón lễ Idul Fitri một cách an toàn và thoải mái.

Chương trình cũng góp phần giảm phương tiện cá nhân tham gia giao thông trong dịp cao điểm này, giúp giảm ùn tắc giao thông.

Trong ngày 5/4 có tổng cộng 131 xe buýt, 1 xe buýt điện và 1 xe buýt dành riêng cho du khách khuyết tật được bố trí tại khu vực quảng trường này để đưa hơn 6.400 lượt người về quê nhà, gồm 107 điểm đến trên các đảo Java và Sumatra.

Tại khu vực chờ xe, gia đình bà Nelly có 5 người đang trò chuyện vui vẻ. Bà cho biết, khoảng 5 năm nay, hằng năm gia đình bà đều về quê ở Malang, Đông Java, theo chương trình này. Bà Nelly chia sẻ đi xe buýt rất thoải mái, cả nhà không ai bị mệt.

Gia đình ông Suanto cũng đến từ sớm nhưng có chút lo lắng. Ông cho biết: “Năm nay gia đình tôi đăng ký muộn nhưng vẫn được tạo điều kiện về quê, chúng tôi từ Tangerang đến đây từ 6h sáng và khi có chỗ trống thì được lên xe, tôi thấy rất may mắn, chúng tôi về quê ở Pekalongan.”

Bà Ician cùng chồng và 2 con nhỏ đã ổn định chỗ ngồi trên chiếc xe buýt số 17, bà chia sẻ nếu không có chương trình này thì gia đình bà sẽ chỉ ở nhà, không về quê được. Đã mấy năm nay, gia đình bà Ician đã đăng ký về quê theo chương trình này, vé thì đăng ký qua phường để được lên danh sách. Hành trình của gia đình bà về tới quê mất khoảng 10 tiếng.

Để phục vụ chương trình này, Bộ Doanh nghiệp nhà nước đã huy động gần 100 nhân viên tham gia công tác hỗ trợ. Trong số những nhân viên đó có ông Luki. Ông chia sẻ: “Tôi được phân công nhiệm vụ kiểm tra, rà soát thông tin của người dân theo danh sách trước khi đưa họ lên xe để bảo đảm các chuyến xe đều đúng và đủ người theo sắp xếp.”

Theo Bộ Doanh nghiệp nhà nước, năm nay có tổng số khoảng 99.000 lượt người được về quê hương theo chương trình “Về quê vui vẻ.”

Ngoài xe buýt, chương trình còn bố trí 60 chuyến tàu hỏa và 30 chuyến tàu thủy để đưa du khách trở về quê hương, với hơn 200 địa phương trên khắp Indonesia.

Dựa trên khảo sát của Bộ Giao thông Vận tải Indonesia, dịp lễ Idul Fitri năm nay, dòng người đổ về quê ước tính sẽ khoảng 193,6 triệu lượt người, tăng 56,4% so với năm 2023.

Chính phủ Indonesia đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cho dịp lễ Idul Fitri diễn ra an toàn và suôn sẻ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục