Indonesia chuẩn bị các phương án giao thông an toàn cho lễ Idul Fitri

Trong dịp này, nhu cầu đi lại, về quê để đoàn tụ với gia đình, người thân thường tăng vọt khiến cho giao thông ở Indonesia thường gặp khó khăn và quá tải.
Indonesia chuẩn bị các phương án giao thông an toàn cho lễ Idul Fitri ảnh 1Đường phố Jakarta thoáng đãng vì nhiều người đã về quê nghỉ lễ. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, sau tháng lễ Ramadan linh thiêng, các tín đồ Hồi giáo Indonesia sẽ đón lễ Idul Fitri 2019 vào ngày 5-6/6 tới.

Lễ Idul Fitri hay còn gọi là Lebaran là dịp lễ lớn nhất trong năm, với một làn sóng di chuyển lớn giữa các vùng trong cả nước.

Trong dịp này, nhu cầu đi lại, về quê để đoàn tụ với gia đình, người thân thường tăng vọt khiến cho giao thông ở Indonesia thường gặp khó khăn và quá tải.

Từ 3 tháng trước, Bộ Giao thông Vận tải Indonesia đã tiến hành nghiên cứu và tập trung vào việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng, giải quyết các điểm thường xảy ra tắc nghẽn giao thông để giải quyết các vấn đề tồn tại và đảm bảo an toàn cho người dân.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Indonesia, Budi Karya Sumadi đã đưa ra lời kêu gọi người dân trong dịp lễ Lebaran 2019 cần chú trọng đến yếu tố an toàn trong suốt hành trình trở về quê nhà.

Người sử dụng xe ôtô được khuyến cáo không lái xe vượt quá giới hạn tốc độ 100km/giờ.

Với những nguy cơ cao về mất an toàn giao thông, việc sử dụng xe máy đã được kêu gọi hạn chế trong khi các phương thức vận chuyển an toàn hơn đã được chuẩn bị để cung cấp cho nhân dân.

Hàng nghìn chiếc xe buýt đường dài được bố trí đưa người dân về quê, phương tiện xe máy của họ cũng được bố trí chuyên trở miễn phí hoặc với mức phí rất thấp.

Các hãng hàng không cũng tăng cường cung cấp các chuyến bay nội địa với giá cả phải chăng trong dịp này.

Bộ Giao thông Vận tải Indonesia đã quyết định hạ mức thuế đối với giá vé máy bay xuống từ 12% đến 16% và giảm 12% trên các tuyến bay nhộn nhịp nhất, bao gồm cả các tuyến trong khu vực Java.

Các mức giảm thuế khác cũng được áp dụng cho các chuyến bay trên các tuyến, bao gồm cả Jayapura.

Theo Bộ Giao thông Vận tải Indonesia, quyết định này sẽ được xem xét 3 tháng một lần và bất cứ lúc nào trong trường hợp có những thay đổi lớn ảnh hưởng đến tính bền vững trong các hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải hàng không.

Ngoài ra, các tuyến đường thu phí Trans-Java cũng được tối ưu hóa việc quản lý và phương thức thu phí.

Một số tuyến đường cao tốc được xem xét việc miễn phí trong dịp này để đảm bảo giao thông đường bộ được thuận lợi và giảm ùn tắc.

Một số công ty, doanh nghiệp nhà nước lớn đã tổ chức các đoàn xe miễn phí phục vụ những công nhân, nhân viên có nhu cầu về quê trong dịp này.

Chương trình hỗ trợ về quê của các doanh nghiệp nhằm góp phần giảm bớt và tạo điều kiện thuận lợi cho dòng người về quê trong dịp lễ, giảm bớt số vụ tai nạn đường bộ và giảm gánh nặng cho ngành vận tải công cộng.

Trong dịp này, tuyến đường phía Nam của đảo Java đã được tổ chức giao thông với điều kiện hạ tầng cơ sở tốt và trở thành điểm đến của khách du lịch, với những địa điểm như Bandung, Garut, Tasikmalaya, Ciamis, Cilacap, Yogyakarta, Solo, Ngawi, Madiun, Blitar, Tulungagung./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục