Indonesia bat giu 10 nghi can khung bo trong dip nghi le Eid al-Fitr hinh anh 1Indonesia bắt giữ 10 nghi can trong dịp nghỉ lễ Eid al-Fitr. (Nguồn: The Straits Times)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta ngày 21/6, cảnh sát Indonesia đã bắt giữ 10 nghi can khủng bố trong dịp Indonesia nghỉ lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo.

Lực lượng Cảnh sát quốc gia Indonesia cho biết chỉ riêng trong ngày 18/6, Biệt đội chống khủng bố của Indonesia đã bắt giữ 4 nghi can khủng bố tại Tây Java và Trung Java. Người phát ngôn của Cảnh sát Tây Java, ông Syahar Diantono nêu rõ 4 nghi can này có liên quan trực tiếp đến mạng lưới của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo tự xưng” (IS).

Cảnh sát Indonesia đã thu giữ nhiều bằng chứng cho thấy các đối tượng này có quan hệ với IS. Bốn đối tượng trên được xác định sinh sống tại tỉnh Riau và Makassar, thường xuyên sử dụng phần mềm Telegram để liên lạc, nhận sự chỉ đạo của IS.

[Indonesia bắt giữ thuyền trưởng chiếc tàu bị lật tại hồ Toba]

Người phát ngôn Syahar cho hay nhà chức trách đang mở rộng điều tra xem những người này có liên quan đến mạng lưới Jamaah Ansharud Daulah hay không. Jamaah Ansharud Daulah là tổ chức khủng bố lớn nhất tại Indonesia hiện nay và là thủ phạm gây ra hàng loạt vụ tấn công khủng bố vào trung tuần tháng 5 vừa qua tại quốc gia này.

Trước đó, ngày 13/6, biệt đội chống khủng bố của Indonesia đã bắt giữ 5 nghi can khủng bố tại Blitar , Đông Java và 1 đối tượng tại Karanganyar, Trung Java. Lực lượng an ninh cũng thu giữ nhiều tài liệu kêu gọi thánh chiến, vũ khí và đạn dược trong đợt truy quét này. Theo cảnh sát Đông Java, các đối tượng này là một phần thuộc mạng lưới khủng bố Jamaah Ansharud Daulah tại Blitar./.

Đặng Thị Nguyệt Ánh (TTXVN/Vietnam+)