Indonesia co them nhieu ca moi, quan doi chuan bi ung pho voi bat on hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại chợ ở Banten, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters, quan chức Bộ Y tế Indonesia Achmad Yurianto cho biết, nước này ngày 29/4 đã ghi nhận thêm 260 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca mắc ở quốc đảo Đông Nam Á này lên thành 9.771 người.

Indonesia cũng có thêm 11 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong lên 784 người, trong khi 1.391 bệnh nhân đã hồi phục.

Trong khi đó, Quân đội Indonesia (TNI) chuẩn bị ứng phó với mọi bất ổn xã hội tiềm tàng trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã buộc hàng loạt doanh nghiệp ngừng hoạt động và khiến hàng triệu người mất việc.

Phát ngôn viên của TNI, Thiếu tướng Sisriadi cho biết lực lượng này đã chuẩn bị kế hoạch dự phòng an ninh nhằm đối phó với “tình huống xấu nhất."

[Indonesia: Thị trưởng Tanjungpinang tử vong do COVID-19]

Phát biểu tại cuộc thảo luận trực tuyến hôm 28/4, Tướng Sisriadi nói: “Chúng tôi đã chuẩn bị lực lượng để đối phó với tình trạng bất ổn xã hội và bạo lực," đồng thời khẳng định rằng dịch bệnh không chỉ là vấn đề sức khỏe vì nó còn liên quan đến các khía cạnh khác, như xã hội, chính trị và kinh tế.

Ngày 29/4, trao đổi với tờ Jakarta Post, ông Sisriadi tiết lộ rằng TNI đã đề xuất một gói ngân sách cho các kế hoạch dự phòng của mình thông qua Bộ Quốc phòng và gói ngân sách này đã được trình lên Ủy ban I (giám sát các vấn đề quốc phòng và an ninh) thuộc Hạ viện.

Tuy không tiết lộ thêm chi tiết, song ông Sisriadi cho biết TNI sẽ có đủ kinh phí để đối phó với tình trạng bất ổn an ninh tiềm tàng trong năm tháng nếu đề xuất ngân sách được phê duyệt, trong đó có việc hợp tác với Cảnh sát Quốc gia trong các hoạt động an ninh, đảm bảo trật tự công cộng và thực thi pháp luật.

Trước đó, Văn phòng Phủ Tổng thống Indonesia cũng cho biết đã chuẩn bị ứng phó với các nguy cơ xung đột an ninh và xã hội sau khi Cơ quan Tình báo An ninh thuộc Cảnh sát Quốc gia (Baintelkam) xác định có nguy cơ bạo loạn và tội phạm trong giai đoạn khủng hoảng.

Chính phủ Indonesia ước tính rằng đại dịch COVID-19 sẽ đẩy 3,78 triệu người rơi vào tình trạng nghèo đói và khiến 5,2 triệu người mất việc làm./.

(Vietnam+)