Indonesia lo ngại "những cỗ máy giết người" đã hoạt động ở Philippines

Bộ trưởng Ryacudu đã gọi các phiến quân IS này là những cỗ máy giết người, đồng thời cho biết trong số 1.200 tay súng IS có mặt tại Philippines, có khoảng 40 phần tử đến từ Indonesia.
Indonesia lo ngại "những cỗ máy giết người" đã hoạt động ở Philippines ảnh 1Binh sỹ Indonesia gác tại sân bay Ngurah Rai ở Denpasar trên đảo Bali ngày 15/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu​ ngày 4/6 cho biết theo thông tin tình báo, hiện có khoảng 1.200 phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hoạt động ở Philippines, đồng thời hối thúc sự hợp tác quy mô khu vực nhằm trấn áp những phiến quân nguy hiểm này.

Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Ryacudu đã gọi các phiến quân IS này là những cỗ máy giết người, đồng thời cho biết trong số 1.200 tay súng IS có mặt tại Philippines, có khoảng 40 phần tử đến từ Indonesia.

Ông kêu gọi các nước trong khu vực cùng bắt tay tìm ra các biện pháp toàn diện nhằm đối phó với nguy cơ từ IS.

Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Ricardo David​ ước tính hiện tại Philippines có từ 250-400 tay súng Hồi giáo cực đoan đi theo IS.

Hôm 23/5 vừa qua, hàng trăm tay súng Hồi giáo cực đoan có liên hệ với IS đã chiếm đóng thành phố Marawi​ trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines.

Quân đội nước này đã mở cuộc tấn công truy quét suốt hai tuần qua, tiêu diệt khoảng 120 tay súng, tuy nhiên đến nay giao tranh vẫn chưa chấm dứt. Theo một số nguồn tin, hiện còn khoảng 50 tay súng IS cố thủ ở Marawi.

Trong những năm gần đây, các nhóm phiến quân nhỏ ở Philippines, Indonesia và Malaysia đã bắt đầu nổi dậy dưới "ngọn cờ" IS.

Các chuyên gia cảnh báo sau khi IS thất bại ở Syria và Iraq do các cuộc tấn công của Mỹ và liên quân, Mindanao có thể trở thành tâm điểm trong cuộc chiến của IS ở khu vực.

IS và các nhóm phiến quân đang hợp sức bành trướng tại Philippines giống như ở Trung Đông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục