Mỹ và ASEAN đồng thuận cao về các vấn đề an ninh khu vực

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis có cuộc gặp với đại diện các nước ASEAN bàn về những vấn đề an ninh khu vực hiện nay, hai bên đã có được sự đồng thuận cao và ASEAN đánh giá cao trò của Mỹ.
Mỹ và ASEAN đồng thuận cao về các vấn đề an ninh khu vực ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 4/6, bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 đang diễn ra tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã có cuộc gặp với đại diện các nước ASEAN để bàn về những vấn đề an ninh khu vực hiện nay.

Trung tướng Nguyễn Đức Hải, Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng (Bộ Quốc phòng), Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La, cho biết cuộc gặp đã có được sự đồng thuận cao và ASEAN đánh giá cao trò của Mỹ ở khu vực.

Cuộc gặp cũng là dịp các nước ASEAN chia sẻ những thách thức của từng nước cũng như thảo luận các biện pháp tăng cường hơn nữa sự hợp tác với Mỹ để góp phần bảo đảm ổn định, hòa bình trong khu vực.

Tại cuộc gặp, các vấn đề nóng của từng quốc gia đã được đề cập, như Malaysia đã đề cập về trao đổi kinh nghiệm trong hợp tác chống khủng bố, trong khi Philippines hay Myanma, Thái Lan đề cập các cơ chế hợp tác.

Các quốc gia ASEAN mong muốn Mỹ sẽ có nhiều giải pháp, trách nhiệm lớn hơn đối với ASEAN nói chung và đặc biệt là trong thực thi cơ chế ADMM+ để góp phần xây dựng một khu vực bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển.

[Đối thoại Shangri-La: Trung Quốc, Nga đề cao quan hệ hợp tác quân sự]

Ngoài ra, các đại biểu cũng đề cập đến các hình thức hợp tác thương mại mới sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donal Trump quyết định rời bỏ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Về vấn đề này, phía Mỹ cho biết sẽ có nội dung hợp tác mạnh mẽ hơn và các bên sẽ nghiên cứu hình thức cụ thể trong thời gian tới.

Đánh giá về cuộc gặp này, giới phân tích nhận định Mỹ đang duy trì mức độ hợp tác hay mức độ can dự của mình đối với khu vực, ít nhất là tương đương đối với chính phủ tiền nhiệm của cựu Tổng thống Barack Obama.

Điều này cho thấy một mặt Mỹ muốn thông qua các cuộc tiếp xúc như lần này để khẳng định với các nước ASEAN về cam kết của Mỹ đối với khu vực, mặt khác muốn nhân cơ hội này để thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và ASEAN đã được ký cách đây chưa lâu.

Nhiều chuyên gia cho rằng đây là một tín hiệu tích cực đóng góp cho cân bằng lực lượng ở khu vực, qua đó giúp củng cố hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục