Indonesia: Núi lửa Ibu phun trào trở lại, cột tro bụi cao 7km

Theo Cơ quan Địa chất Indonesia, trong ngày 2/6, núi lửa Ibu đã phun trào trong hơn 6 phút với cột tro bụi dày đặc bốc lên cao tới 7km.

Cột tro bụi phun lên từ miệng núi lửa Ibu ở tỉnh Bắc Maluku, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cột tro bụi phun lên từ miệng núi lửa Ibu ở tỉnh Bắc Maluku, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/6, núi lửa Ibu trên đảo Halmahera thuộc tỉnh Bắc Maluku ở miền Đông Indonesia đã phun trào trở lại, cột tro bụi dày đặc bốc lên cao tới 7km.

Theo Cơ quan Địa chất Indonesia, núi lửa Ibu phun trào trong hơn 6 phút.

Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia đã cử một nhóm ứng phó đến hỗ trợ người dân ở khu vực chịu ảnh hưởng.

Nhà chức trách đã khuyến cáo người dân không tiến hành các hoạt động ngoài trời và cảnh giác trước những nguy cơ tiềm ẩn từ dòng dung nham bao gồm tro và cát đổ xuống sườn núi.

Ibu là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Indonesia.

Núi lửa Ibu đã liên tục phun trào kể từ đầu tháng 5. Hôm 16/5 vừa qua, Trung tâm Giảm nhẹ nguy cơ núi lửa và địa chất của Indonesia đã nâng mức độ cảnh báo nguy hiểm đối với núi lửa Ibu từ cấp 3 lên cấp 4 (mức cao nhất), sau khi hoạt động địa chất tại đây gia tăng đáng kể trong thời gian qua.

Indonesia, một quốc đảo rộng lớn, thường xuyên phải hứng chịu các hoạt động địa chấn và núi lửa do nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương.

Hôm 30/5, núi lửa Marapi ở miền Tây Indonesia đã phun trào, gây ra cột tro bụi cao 2 km trên bầu trời.

Hồi tháng 4, núi lửa Ruang ở tỉnh Bắc Sulawesi của quốc gia Đông Nam Á này cũng đã phun trào nhiều lần, khiến hàng nghìn cư dân các đảo lân cận phải sơ tán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục