Indonesia: Núi lửa Marapi phun tro bụi khiến sân bay Minangkabau phải đóng cửa

Núi lửa Marapi cao gần 2.900m ở huyện Agam, cách Sân bay Quốc tế Minangkabau ở thủ phủ Padang khoảng 113km về phía Bắc. Đây là lần thứ 3 trong tháng này núi lửa Marapi có những hoạt động mạnh mẽ.

Dung nham phun trào từ núi lửa Merapi ở Magelang, Indonesia, ngày 23/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Dung nham phun trào từ núi lửa Merapi ở Magelang, Indonesia, ngày 23/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Núi lửa Marapi trên đảo Sumatra của Indonesia ngày 22/12 đã phun tro bụi, khiến sân bay quốc tế tại đảo này phải tạm thời đóng cửa, trong khi nhiều cộng đồng dân cư khẩn trương sơ tán để đảm bảo tính mạng.

Núi lửa Marapi cao gần 2.900 mét ở huyện Agam, cách Sân bay Quốc tế Minangkabau ở thủ phủ Padang khoảng 113km về phía Bắc.

Đây là lần thứ 3 trong tháng này núi lửa Marapi có những hoạt động mạnh mẽ. Ngày 3/12, núi lửa Marapi đã phun những cột tro dày và cao tới 3km khiến 23 người leo núi thiệt mạng. Hồi cuối tuần trước, núi lửa này cũng đã bất ngờ phun trào khiến nhiều người bị thương.

Chuyên gia Indra Saputra thuộc Trung tâm Giảm nhẹ Thiên tai Địa chất và Núi lửa Indonesia cho biết ngoài những lần hoạt động mạnh nêu trên, núi lửa Marapi cũng có những vụ phun trào quy mô nhỏ hơn, nhưng vẫn phun tro bụi vào không trung.

Trong ngày 22/12, tro bụi từ núi lửa Marapi đã khiến tầm nhìn xa giảm xuống hàng trăm km.

Sân bay Minangkabau đã được lệnh đóng cửa trong chiều 22/12 do lo ngại tro bụi có thể gây rủi ro lớn cho các máy bay bay qua không phận này.

Quyết định này khiến hai chuyến bay quốc tế từ Kuala Lumpur và 13 chuyến bay nội địa bị hủy. Sân bay trên sẽ được mở cửa trở lại khi điều kiện không lưu được cải thiện.

Là núi lửa hoạt động mạnh nhất trên đảo Sumatra, Marapi "khét tiếng" với những vụ phun trào đột ngột, khó dự đoán.

Kể từ năm 2011, Trung tâm Giảm nhẹ Thiên tai Địa chất và Núi lửa Indonesia đã đặt Marapi ở mức cảnh báo cao thứ 3 trên thang cảnh báo gồm 4 cấp độ.

Indonesia nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương - một vòng cung núi lửa và các đường đứt gãy bao quanh lưu vực Thái Bình Dương - nên thường chứng kiến các hoạt động địa chất và núi lửa phun trào. Hiện quốc gia này có gần 130 núi lửa còn hoạt động./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.