Vụ núi lửa phun trào ở Indonesia: Chấm dứt hoạt động tìm kiếm và cứu hộ

Các quan chức Indonesia cho rằng đã tìm thấy tất cả những người mất tích do núi lửa phun trào, mặc dù ban đầu có lo ngại một số người đã đi vào các đường tắt nên chưa tìm thấy.

Lực lượng cứu hộ Indonesia chuyển nạn nhân khỏi hiện trường núi lửa Marapi phun trào ở Agam, Tây Sumatra. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng cứu hộ Indonesia chuyển nạn nhân khỏi hiện trường núi lửa Marapi phun trào ở Agam, Tây Sumatra. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Indonesia ngày 7/12 cho biết đã chấm dứt hoạt động tìm kiếm và cứu hộ những người đi dã ngoại có thể mất tích chưa được tìm thấy trong vụ núi lửa Marapi trên đảo Sumatra phun trào cuối tuần qua làm 23 người thiệt mạng.

Các quan chức cho rằng đã tìm thấy tất cả những người mất tích, mặc dù ban đầu có lo ngại một số người dã ngoại đi vào các đường tắt nên chưa tìm thấy.

Quan chức cơ quan khắc phục thảm họa Agam, Ichwan Pratama thông báo: "Đã tìm thấy tất cả nạn nhân, trong đó nạn nhân cuối cùng được tìm thấy đã tử vong. Do đó, hoạt động tìm kiếm và cứu hộ chấm dứt."

Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ vẫn kích hoạt trạm cứu hộ trong trường hợp vẫn còn các gia đình tìm người thân đưa ra dữ liệu có cơ sở.

Phó Cảnh sát trưởng tỉnh Tây Sumatra, Edi Mardianto, tối 6/12 cho biết toàn bộ nhân viên cứu hộ sẽ quay trở lại đơn vị.

Người đứng đầu cơ quan nghiên cứu núi lửa của Indonesia, Hendra Gunawan, cho biết tình trạng núi lửa Marapi ở mức thứ 2 trong hệ thống cảnh báo 4 cấp kể từ năm 2011 và nhà chức trách cấm vào khu vực xung quanh miệng núi lửa.

Ngày 3/2 vừa qua, núi lửa Marapi phun tro bụi bốc lên cao tới 3.000m trong khi có 75 người đi dã ngoại trong khu vực này. Nhiều người đã được cứu, tuy nhiên 23 người đã thiệt mạng.

Việc cứu hộ gặp khó khăn do núi lửa tiếp tục phun trào và thời tiết xấu, buộc nhân viên cứu hộ phải trú ẩn.

Tại Indonesia thường xuyên xảy ra hoạt động địa chấn và núi lửa do vị trí nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo va chạm với nhau.

Marapi là núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Sumatra và 1 trong gần 130 núi lửa hoạt động trên quần đảo Indonesia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục