Indonesia 'thống trị' danh sách các thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á

IQAir cho biết Đông Nam Á phải đối mặt với những thách thức về ô nhiễm không khí phần lớn bắt nguồn từ sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế nhanh chóng.
Indonesia 'thống trị' danh sách các thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á ảnh 1Nam Tangerang là thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á. (Ảnh: Tempo)

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn Báo cáo chất lượng không khí của IQAir năm 2020 cho thấy thành phố Nam Tangerang của Indonesia đứng đầu top 10 thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á, bên cạnh hai thành phố khác của nước này là Bekasi và Jakarta.

Người phát ngôn của tổ chức phi chính phủ Greenpeace Indonesia, ông Bondan Andriyanu cho biết thông tin đáng chú ý từ báo cáo trên là Nam Tangerang đã trở thành thành phố ô nhiễm nhất ở Đông Nam Á.

Thành phố Nam Tangerang thuộc tỉnh Banten với 1,8 triệu dân đứng đầu danh sách khi ghi nhận thông số bụi mịn PM2.5 trung bình đạt 74,9μg/m³ trong cả năm 2020, cao hơn nhiều so với khuyến cáo chất lượng không khí của WHO (10 μg/m³).

Trong khi đó, thành phố Bekasi xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng (48,1μg/m³) còn thủ đô Jakarta xếp vị trí thứ 7 (39,6 μg/m³).

[Bất ngờ với con số thiệt hại sinh mạng do ô nhiễm không khí gây ra]

Thái Lan cũng gây chú ý khi có tới 10 thành phố được liệt kê trong danh sách 15 thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á. Trong đó, thành phố Pai đứng thứ hai trong danh sách (53μg/m³)

Báo cáo của IQAir cho biết Đông Nam Á phải đối mặt với những thách thức về ô nhiễm không khí phần lớn bắt nguồn từ sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế nhanh chóng.

Các nguồn phát thải PM2.5 ở các nước Đông Nam Á chủ yếu xuất phát từ các hoạt động xây dựng và công nghiệp, cũng như giao thông vận tải./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục