Ảnh minh họa. (Nguồn: viralbiases.com)

Apple muốn sử dụng chip 4G LTE của Qualcomm trong những chiếc iPhone mới nhất, nhưng nhà sản xuất chip này đã từ chối.

Thông tin trên được một giám đốc của Apple cho biết trong phiên điều trần hôm thứ Hai 14/1. Và điều này có thể gây khó khăn cho Apple trong việc chuyển sang mạng 5G.

Trong phiên điều trần của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ chống lại Qualcomm, COO Jeff Williams của Apple cho biết Qualcomm tiếp tục cung cấp chip cho iPhone đời cũ, bao gồm iPhone 7 và 7 Plus.

[Apple xem xét mua chip 5G của Samsung, MediaTek cho iPhone 2019]

"Nhưng họ sẽ không cung cấp [chip moderm] cho những chiếc iPhone mới nhất, được thiết kế kể từ khi cả hai hãng bắt đầu tranh cãi nhau về bằng sáng chế," ông nói. Và ông Williams cho rằng tỷ lệ chiết khấu mà Apple đã trả cho việc sử dụng các bằng sáng chế của Qualcomm - 7,50 USD cho mỗi chiếc iPhone - là quá cao.

FTC cáo buộc Qualcomm độc quyền về chip không dây, buộc các khách hàng như Apple phải hợp tác độc quyền và tính phí cấp phép cao quá mức. FTC cũng cáo buộc Qualcomm ép Apple phải trả phí cấp phép cho công nghệ của mình để đổi lấy việc sử dụng chip của họ trong iPhone.

Apple tạo ra bộ xử lý ứng dụng của riêng mình - bộ não của iPhone - nhưng lại dựa vào chip của bên thứ ba để kết nối mạng (chip moderm). Từ iPhone 4S năm 2011 đến iPhone 6S và 6S Plus năm 2015, nhà cung cấp duy nhất cho Apple các chip đó là Qualcomm.

Năm sau, Apple bắt đầu sử dụng chip modem Intel trong một số mẫu iPhone 7 và 7 Plus, nhưng hãng vẫn sử dụng chip của Qualcomm trong các phiên bản iPhone cho hai nhà mạng Verizon và Sprint (Mỹ)./.