Iran bác bỏ tin 'đàm phán trực tiếp khôi phục thỏa thuận hạt nhân'

Các quan chức Iran đã nhiều lần bác bỏ khả năng tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, song tiết lộ vẫn trao đổi gián tiếp với Mỹ thông qua các trung gian hòa giải.
Iran bác bỏ tin 'đàm phán trực tiếp khôi phục thỏa thuận hạt nhân' ảnh 1Bên trong Cơ sở hạt nhân Fordow ở Qom, miền Bắc Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Iran đã bác bỏ các thông tin trên truyền thông cho rằng nước này và Mỹ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp trong những tuần tới về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và gỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Tuyên bố ngày 26/9 của bộ trên cho biết những thông tin như vậy không có bất kỳ sự tin cậy nào.

Trước đó cùng ngày, một số cơ quan truyền thông Iran đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani sẽ gặp ông Brett McGurk - Phó Trợ lý của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Điều phối viên Nhà Trắng về Trung Đông-Bắc Phi, tại Oman trong những tuần tới.

Các nguồn tin này còn cho biết hai quan chức này tiến hành cuộc gặp nói trên để tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

Các quan chức Iran trước đây đã nhiều lần bác bỏ khả năng tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp với Mỹ, song tiết lộ vẫn trao đổi thông tin gián tiếp với Mỹ thông qua các trung gian hòa giải trong những tháng qua.

[Iran hoan nghênh Nhật Bản đề xuất sáng kiến khôi phục thỏa thuận JCPOA]

Hôm 25/9, Chủ tịch Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami cho biết bất chấp các lệnh trừng phạt đơn phương, Tehran sẽ tiếp tục các "hoạt động hòa bình" trong lĩnh vực khoa học và công nghệ hạt nhân, nhằm nâng cao phúc lợi của người dân nước này.

Theo hãng thông tấn bán chính thức ISNA của Iran, ông Eslami đã đưa ra tuyên bố này trong bài phát biểu tại Khóa họp thứ 67 của Đại Hội đồng Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), đang diễn ra tại thủ đô Vienna (Áo).

Ông Eslami khẳng định Iran sẽ tiếp tục thiết kế và phát triển các lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân, máy gia tốc và hệ thống chiếu xạ theo kế hoạch vì mục đích hòa bình.

Theo quan chức này, Iran cũng cam kết tăng sản lượng điện hạt nhân lên 20.000 megawatt mỗi năm, từ nay đến năm 2040.

Theo ông, Iran vẫn cam kết thực hiện các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận đã đạt được với IAEA và Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân, đồng thời đã cố gắng hết sức để giúp cơ quan này dễ dàng thực hiện các hoạt động xác minh chương trình hạt nhân của Tehran.

Trong khi đó, Mỹ đã nêu điều kiện để khôi phục đàm phán với Iran về vấn đề hạt nhân. Phát biểu họp báo ngày 26/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matt Miller nói rằng Iran phải thực hiện các bước "giảm leo thang" về chương trình hạt nhân nếu muốn tạo không gian ngoại giao với Mỹ.

Người phát ngôn này nói thêm rằng những bước đi như vậy cần bắt đầu bằng việc Iran hợp tác với IAEA. Ông Miller nhấn mạnh các bước mà ông đang nói đến như một khúc dạo đầu tiềm năng để nối lại các cuộc đàm phán Mỹ-Iran, dù trực tiếp hay gián tiếp, đều liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, người phát ngôn này không cung cấp thêm thông tin chi tiết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục